Thế giới

Chiến đấu với trận lụt "Nhựa"

09:41, 01 Tháng Tám 2017

(DSX)-Ước tính hơn 690 loài động vật biển bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa. Với nỗ lực làm giảm ảnh hưởng từ rác thải này, một số công ty đã tính đến lựa chọn thay thế.

... chúng ta phải ngừng làm tắc ghẽn các đại dương bằng RÁC.Theo báo cáo của Quỹ Ellen MacArtthur, ít nhất 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra các đại dương trên thế giới mỗi năm. Rác thải nhựa sẽ lớn hơn lượng cá vào năm 2050 trừ khi chúng ta phải hành động quyết liệt. Phần lớn rác thải nhựa trôi nổi thu gom được trong các vòng xoáy của đại dương xa đất liền.Nghiện nhựa. Chất dẻo nổi không chỉ là vật chướng mắt: khi chúng vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, các loài động vật biển nhầm tưởng đó là thức ăn.  Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Uppsala cho thấy nhựa dẻo có thể ảnh hưởng xấu đến cá, trong đó có việc cản trở tăng trưởng và gia tăng tỷ lệ tử vong. Ngạc nhiên hơn, thậm chí một số loài cá dường như thích nhựa. Vì vậy nhựa có trong cá cũng bị nghi ngại mang lại những rủi ro cho sức khỏe của con người.Lựa chọn ăn được: Ước tính hơn 690 loài động vật biển bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa. Với nỗ lực làm giảm ảnh hưởng từ rác thải này, một số công ty đã tính đến lựa chọn thay thế.Bao bì phân hủy sinh học: Là một giải pháp thay thế cho bao bì nhựa dùng một lần, một số công ty đã đưa ra giải pháp thay thế dễ phân hủy. Tại một nhà máy ở Ba Lan, cám lúa mì được sử dụng, theo nhà sáng chế Jerzy Wysocki, bao bì này Biotrem có thể được sử dụng trong lò hoặc tủ đá và sẽ phân hủy trong 30 ngày, hoặc đơn giản có thể ăn được, gia tăng thêm chất xơ.Tre- nguyên liệu giải cứu: Tre nứa phát triển nhanh cũng là một sự thay thế cho chất dẻo, được sử dụng để làm tất cả các thứ từ bàn chải đánh răng, rèm tắm, đồ dùng và thậm chí các bộ phận máy tính. Công ty công nghiệp gỗ và tre trúc Tonggu Jiangqiao bắt đầu sản xuất hàng loại các bàn phím tre, chuột và vỏ màn hình.Vớt cá biển: Các biện pháp thay thế có thể giúp giảm lượng rác thải, nhưng hàng triệu tấn chất dẻo vẫn trôi nổi trên các đại dương và sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Một tổ chức ở làm sạch đại dương ở Hà Lan đã xây dựng một giải pháp thu gom rác bằng một hệ thống đập nổi để bẫy chất thải nhựa mà không gây hại cho cá và các sinh vật biển khác. Dự kiến lắp đặt Thái Bình dương vào năm 2020.Từ rác đến thời trang: Một số rác thải từ nhựa có thể được tái chế và tái sử dụng với nhiều hình thức khác nhau, trở thành những chậu hoa, vật liệu cách nhiệt xây nhà, thậm chí là cả quần áo. Một công ty ở Tây Ban Nha đã thu gom rác thải nhựa của 200 tàu đánh cá ở địa Trung Hải, nghiền nát thành mảnh, sau đó tạo ra sợi polyester để sản xuất áo khoác thời trang, ba lô và các mặt hàng khác.


Giảm, tái chế… và tái sử dụng: Chất thải nhựa cũng có thể được sử dụng lại ở dạng ban đầu. Tại Hội nghị Liên hiệp quốc về phát triển bền vững Rio+20 vào năm 2012- 20 năm sau ngày Đại dương thế giới lần đầu tiên- những con cá khổng lồ làm từ chai nhựa được trưng bày dọc theo bờ sông tại Rio de Janero.

Tác giả: Martin Kuebler
Hà Linh (Nguồn DW)


 

Tin liên quan