Thế giới

Olso năm 2019 trở thành Thành phố Xanh của Châu Âu

17:26, 02 Tháng Sáu 2017

Chỉ sau Stockholm cùng với Copenhagen, bán đảo Scandinavian đã giành giải Thủ phủ xanh của Châu Âu, và những thành tựu danh giá về thành phố xanh. Đây đã là lần thứ ba thủ đô Oslo của Norway được nêu danh.

Chỉ sau Stockholm cùng với Copenhagen, bán đảo Scandinavian đã giành giải Thủ phủ xanh của Châu Âu,  và những thành tựu danh giá về thành phố xanh. Đây đã là lần thứ ba thủ đô Oslo của Norway được nêu danh.

Raymond Johansen, thị trưởng thành phố Olso, đã vỡ òa trong niềm vui sướng khi kết quả được tuyên bố.

Đây là năm thứ ba thủ phủ của Norway đã ứng cử cho đề mục này và cũng là lần thứ ba thành phố này lọt vào danh sách .

Mỗi một thành phố khi ứng tuyển thì đều phải dành toàn bộ tâm sức vào mục tiêu trước mắt, vậy nên những nhà cầm quyền của Olso rất vui vì cuối cùng mọi công sức đã được đền đáp.

Thị trưởng Johansen nói rằng “tôi thực sự tự hào tuyên bố với tất cả các bạn rằng chúng ta là một trong những quốc gia có lượng than đá thấp nhất trên thế giới

Giải thưởng Thành phố xanh là sáng kiến của Hội đồng Châu Âu. Kể từ năm 2010, cứ mỗi năm sẽ lại có một thành phố ở Châu Âu được vinh danh nhận giải thưởng này. Những thành phố thắng cuộc sẽ được báo trước trong vòng 18 tháng.

Đối với chiến thắng của năm 2019, Ban hội thẩm sẽ thông báo kết quả cuối cùng vào ngày thứ sáu tới tại một rạp hát ở Essen, Đức, là Thủ phủ xanh của Châu Âu năm 2017.
Tầm nhìn dài hạn

Tất cả các thành phố Châu Âu với dân số trên 100,000 ngườì đều có đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển cho vị trí Thành phố xanh.

Giải thưởng này yêu cầu các thành phố phải có những tiêu chuẩn cao về môi trường , cùng với sự phát triển đô thị bền vững và sự sáng tạo ra những ngành nghề xanh.

Những chỉ số để trở thành một thành phố xanh bao gồm phương tiện vận tải, hệ sinh thái, chất lượng không khí cùng với quản lý chất thải và tiếng ồn.

Norway là một trong số những quốc gia sử dụng ô tô điện thân thiện với môi trường trên thế giới.

           Katja Rosenbohm  với vai trò là người đứng đầu ban truyền thông tại Cơ quan phụ trách các             vấn đề về môi trường ở Châu Âu,  là một thành viên Ban hội thẩm trao giải cho Olso, phát ngôn trên DW rằng “thành phố Olso, với 600,000 cư dân sinh sống, là một thành phố xanh không chỉ bởi thành phố có lượng khí thải carbon thấp, với 1.9 tấn trung bình năm.”

“ Họ có những mục tiêu đầy tham vọng, chẳng hạn như việc thành phố chỉ sử dụng ô tô điện miễn phí vào năm 2050.”

Rosenbohm cũng đồng thời khen ngợi “những hoạt động đi trước trong lĩnh vực điện lực di động” của Olso

“Họ nói đó là việc đưa thành phố gần lại hơn với người dân và nhường lại khoảng trống đằng xa cho những chiếc xe.”

Ý chí chính trị và sự tham gia của cộng đồng

Những quốc gia phía Bắc  thường có khuynh hướng làm tốt việc bảo vệ môi trường.

Nhưng những đất nước giàu có hơn như Norway, dễ dàng hơn trong việc đầu tư vào những công nghệ mới, lại không phải là điều duy nhất được tính đến.

“Đó không phải vấn đề về tiền. Đó là về ý chí của chính phủ cũng như sự tham gia của cộng đồng.”

Rosenbohm chỉ ra rằng kể cả Lisbon, một thành phố nằm ở miền Nam Châu Âu, cũng được nêu tên trong danh sách những thành phố xanh năm nay, “thật là ấn tượng hết sức với chúng tôi”.

Lisbon cũng giành được điểm cao cho những dự án ấn tượng về làm xanh thành phố.

Ba thành phố còn lại được nêu danh cho giải thưởng năm nay, và trình bày về khái niệm của họ trước Ban hội thẩm tại Essen là: Ghent (Belgium), Lahti (Finland) và Tallinn (Estonia). Tổng cộng có tất cả 14 thành phố khắp Châu Âu đăng ký tham dự.

Năm 2018, Nijmegen ở Netherlands đã giành được danh hiệu này, trong khi Ljubljana in Slovenia lại đạt được trong năm 2016.

Kể từ năm 2015 trở đi, Hội đồng Châu Âu cũng vinh danh những thành phố với số dân từ 20,000 đến 100,000 người giải thường Lá Xanh Châu Âu.

Năm nay, Leuven ở Bỉ và Vaxjo ở Phần Lan đều thắng giải trong năm 2018.

           Thành phố thắng cuộc cuối cùng của giải Chiếc Lá Xanh Châu Âu là Galway, Ireland.

Những thay đổi đáng giá

Năm 2015, rất nhiều người cảm thấy bối rối khi mà Essen ở Germany được nhận giải Thành Phố Xanh 2017. Tại trung tâm của thủ đô Ruhr, Essen từng là một thành phố than đá, với việc khai thác, sản xuất thép, và công nghiệp nặng.

Mỏ than cuối cùng được đóng cửa vào năm 1986, kể từ đó, thành phố với số dân lên đến 590,000 đã thực sự thay đổi . Các vị giám khảo thực lòng khen ngợi “những nỗ lực đáng ngưỡng mộ” của Essen, vượt qua quá khứ đầy những thách thức về công nghiệp, và tái tạo lại bản thân nó như một “thành phố xanh”.

“Essen đã cho xây dựng những hành lang xanh trong thành phố, và đầu tư vào những cơ sở hạ tầng xanh” trang web chính thức của giải thưởng cho biết.

Đội dự án địa phương của Essen phát ngôn trên DW sau khi thành phố chính thức giành được danh hiệu Thủ đô xanh: “Vào năm 2020, người dân Essen sẽ chỉ cần phải di chuyển tối đa 500m (khoảng một phần ba dặm) để truy cập vào một mạng lưới không gian xanh.”

“Không có bất cứ ai không mong đợi tìm thấy nhiều sắc xanh hơn nữa ở nơi này.” Trưởng nhóm dự án Ralph Kindel cho biết.

Ban hội thẩm cũng đồng thời vinh danh những kế hoạch trong tương lai của thành phố để thúc đấy hệ sinh thái trong những khu vực xanh mới.” đặc biệt đối với những loài có khả năng chống lại biến đổi khí hậu”.

Baldeneysee của Essen, một vùng hồ nằm ở sông Ruhr, hiện là một điểm tham quan được chứng nhận theo tiêu chuẩn EU. Đã từng là một trong những con sông công nghiệp ô nhiễm nhất Châu Âu, theo như lời Kindel. “khả năng để chuyển hóa… làm  cho Essen thú vị- và cũng là một ví dụ cho Châu Âu, bởi vì chúng ta đã giải quyết các vấn đề và đang giải quyết việc mà những  khu vực khác ở Châu Âu sẽ vẫn đang phải đối mặt.

Từ  sáng kiến đến những thành công

Năm 2018, Nijmegen ở Netherlands sẽ ăn mừng cho danh hiệu Thành Phố Xanh.

Thành phố với 170,000 dân cư này là thành phố lớn nhất ở Arnhem-khu vực đô thị ở Nijmegen. Trước năm 1990, các khu vực sinh sống, làm việc và giải trí được phân ra, bây giờ thành phố đang cơi nới không gian xanh trong trung tâm và đang chuyển đổi những khu vực làm việc  sang khu vực dân cư hiện đại.

Nijmegen đã tổ chức một chiến dịch mang tên “Kết Nối Xanh” , kêu gọi những công dân thành phố tăng cường vẻ xanh tươi cho thành phố của họ. Mục đích là trung hòa khí thải vào năm 2045 và “sự nghèo nàn khí hậu” vào năm 2050. Công viên gió đầu tiên của thành phố, phát triển với sự tham gia của người dân, cung cấp 10% cho năng lượng của thành phố.

Và cuối cùng, dự án bảo vệ môi trường là bước cần thiết cuối cùng để thuyết phục ban hội thẩm trao cho Nijmegen danh hiệu này.

 Hương Giang (Theo DW)

Tin liên quan