Tầm nhìn

Khẩn trương công tác chi trả bồi thường sự cố môi trường biển bốn tỉnh miền Trung

09:52, 11 Tháng Bảy 2017

Thực hiện chỉ đạo của PTT Trương Hòa Bình, đảm bảo trước 30/6/2017 hoàn thành chi trả bồi thường cho các trường hợp ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra (gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) đến nay kế hoạch đã cơ bản hoàn thành.


Về ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, báo cáo của các tỉnh cho biết, hoạt động sản xuất thuỷ sản, du lịch, đời sống người dân trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản ổn định. Kết quả này đã góp phần tích cực giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi môi trường biển.

Hiện nay, các tỉnh đang khẩn trương tiến hành chi trả số tiền đã được phê duyệt và tiếp tục giải quyết các thủ tục hồ sơ, khiếu nại còn tồn đọng còn lại để hoàn thành việc chi trả trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, tính đến ngày 7/7, dẫn đầu là tỉnh Quảng Bình, tổng số tiền đền bù, chi trả cho người dân đã đạt 98% kinh phí Trung ương tạm ứng. Tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 85% kế hoạch chi trả. Tại Quảng Trị cũng đã chi trả cơ bản tiền bồi thường cho ngư dân, còn lại 66 tỷ đồng để đền bù cho các đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng. Do các đối tượng này cần được rà soát kỹ lưỡng nên đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác  bồi thường.


Nhận được tiền bồi thường, nhiều ngư dân tại Quảng Bình đã vay thêm vốn để đóng mới tàu cá xa bờ (Ảnh: Nhân Dân Online)Thừa Thiên Huế đạt mức chi trả gần 92%. Hiện còn hơn 86 tỷ đồng chưa chi trả do còn một số đối tượng thuộc diện được đền bù đang đi làm ăn xa. Ngoài ra, có một số đối tượng sau khi thẩm tra, xét thấy chưa đủ điều kiện như quy định.

Theo đánh giá, sau hơn một năm xảy ra sự cố môi trường biển, người dân bị thiệt hại ở các địa phương đã được nhận tiền đền bù thuận lợi, an toàn và đều phấn khởi, đồng tình cao với các Quyết định của Chính phủ.

PV (t/h)

Tin liên quan