Tầm nhìn

Bán đảo Sơn Trà gắn bảo tồn với phát triển

17:12, 06 Tháng Bảy 2017

Vấn đề quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được các đại biểu thẳng thắn nêu lên tại Kỳ họp thứ tư, HĐND thành phố Đà Nẵng.

Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ tư, HĐND thành phố Đà Nẵng vào chiều 5/7, nhiều đại biểu đề nghị đưa vấn đề quy hoạch Sơn Trà vào chương trình nghị sự của Kỳ họp. Nhiều đại biểu cho rằng cần phát huy tiềm năng của bán đảo Sơn Trà, gắn bảo tồn và phát triển.

Vấn đề quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được các đại biểu thẳng thắn nêu lên tại kỳ họp này. Đại biểu Trần Công Thành, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đề nghị cần gắn giữa bảo tồn và phát triển Sơn Trà, không nên cho rằng phát triển là phá vỡ môi trường. Vấn đề ở chỗ là chính quyền thành phố cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo mục tiêu an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường.

Lá phổi xanh Sơn Trà còn là nơi có ý nghĩa an ninh, quốc phòng và tâm linh rất lớn với TP Đà Nẵng (Ảnh: realtimes.vn)


Đại biểu Trần Công Thành nêu ý kiến: Cùng với bảo tồn phát triển du lịch kinh tế tại nơi này, cần thiết gắn liền với cơ sở lưu trú, chỉ có rà soát tính toán vị trí hợp lý nhưng mà bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo tồn môi trường. Được biết các dự án du lịch chiếm khoảng 2,75% diện tích tại bán đảo này, không nên cho rằng phát triển kinh tế du lịch là phá hoại cảnh quan môi trường, lại càng không nên cho rằng phát triển kinh tế du lịch là ảnh hưởng đến sinh trưởng động vật tại đây. Vấn đề là kết hợp chặt chẽ giữa quản lý, vừa bảo tồn và phát triển".

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, sau khi tạm dừng dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, nguy cơ sạt lở bán đảo Sơn Trà là rất lớn, đề nghị UBND thành phố sớm có biện pháp xử lý sạt lở: "Riêng dự án Khu du lịch Tiên Sa do giải pháp thi công không đúng nên có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa sắp đến. Tôi thấy đây là vấn đề rất cấp bách mà chúng ta cần có biện pháp xử lý".

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã giao các ngành chức năng rà soát lại các dự án trên bán đảo Sơn Trà, hoàn thành trong tháng 7, bảo đảm phát triển Sơn Trà một cách bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói: "Tiếp tục triển khai phát triển Khu Du lịch bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch phát triển khu du lịch Sơn Trà đảm bảo theo hướng bền vững, đi đôi giữa bảo tồn với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn. Thứ ba, bán đảo Sơn Trà cần được bảo về bằng một cơ chế kiểm soát đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa giữa an ninh, quốc phòng, bảo tồn và phát triển. Cho nên phải rà soát lại các dự án, mà rà soát các dự án thì phải làm việc một cách khoa học, đặc biệt là phải trao đổi với các nhà đầu tư một cách minh bạch, công bằng, cầu thị và khoa học"./.

 

(Nguồn: VOV)

Tin liên quan