Thế giới

Băng đang tan nhanh tại Greenland

16:10, 01 Tháng Ba 2017

(Disanxanh)-Do trái đất ấm lên, các con sông băng tại Greenland đang tan nhanh kỷ lục.

(Disanxanh)-Do trái đất ấm lên, các con sông băng tại Greenland đang tan nhanh kỷ lục.
     Nằm ở phía Bắc Thái Bình Dương, Greenland là nước có tới 10% sông băng của thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, do trái đất ấm lên, các con sông băng tại Greenland đang tan nhanh kỷ lục.
     Theo ước tính, toàn bộ lượng băng tại Greenland nếu tan chảy có thể khiến mực nước biển tăng lên 6m. Kể từ năm 1900, lượng băng tan ở Greenland và Nam Cực đã nâng mực nước biển lên 20cm

Ảnh minh họa (st)
Hiện nay, nhiều tảng băng nhỏ cũng bắt đầu vỡ ra và trôi về các đại dương một lượng băng lên tới 5 triệu tấn/năm. Các chuyên gia đánh giá một khi phần băng đã tách khỏi lớp đá nền bên dưới thì chỉ cần một biến đổi khí hậu nhỏ cũng sẽ khiến tốc độ băng tan ở Greenland nhanh hơn rất nhiều. Nhiều tảng băng nhỏ cũng bắt đầu vỡ ra và trôi về các đại dương một lượng băng lên tới 5 triệu tấn/năm. Các chuyên gia đánh giá một khi phần băng đã tách khỏi lớp đá nền bên dưới thì chỉ cần một biến đổi khí hậu nhỏ cũng sẽ khiến tốc độ băng tan ở Greenland nhanh hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học cảnh báo, sông băng tan nhanh chưa từng thấy ở Greenland 10 năm qua, với tốc độ lớn gấp ít nhất hai lần so với thế kỷ trước. Thủ phạm là nhiệt độ tăng toàn cầu và biến đổi về lượng tuyết rơi.

TH

Tin liên quan