Tầm nhìn

Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện dự án cải tạo và nạo vét hồ Hoàn Kiếm

21:54, 06 Tháng Bảy 2017

(Disanxanh) - Thông tin trên được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, đưa ra tại Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV vào chiều 5/7.

Xác định rất rõ đây là di tích quốc gia đặc biệt, các dự án tu bổ, chỉnh trang hạ tầng, cảnh quan khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được triển khai một phần từ năm 2010 nhân dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Sau đó không được dư luận đồng tình về một số hạng mục được cho là không phù hợp nên tạm đình lại trong thời gian vài năm. Được xác định rất rõ đây là di tích quốc gia đặc biệt, đến nay, dự án lại được các đơn vị liên quan tái thực hiện. Trước sự quan tâm của dư luận về lần tu bổ, cải tạo này, cụ thể là vấn đề cây xanh vốn rất nhạy cảm, người đừng đầu chính quyền thành phố khẳng định không có phương án thay thế, trồng lại cây xanh ven hồ Hoàn Kiếm trong dự án này.

Việc cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay (Ảnh: Infonet)


Trong phần phát biểu của mình, ông Chung cho biết, dự án có ba hạng mục chính: thứ nhất là nạo vét đáy hồ, thứ hai làm sạch nước hồ trên tinh thần vừa sạch môi trường nhưng không được làm thay đổi mày xanh đặc trưng của nước hồ, và thứ ba là chỉnh trang ánh sáng ven hồ Hoàn Kiếm. Song song với đó, khu vực vỉa hè xung quanh hồ sẽ được ốp lát lại bằng đá tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo độ bền, ít nhất phải được từ 50-70 năm, thậm chí 100 năm.

Được biết việc cải tạo lòng hồ lần này có quy mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua, Thành phố đã giao cho Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm xây dựng quy trình, thủ tục, xin ý kiến các bộ, ban, ngành, các nhà khoa học. Trên cơ sở đầy đủ các thủ tục theo quy trình và theo quy định, thành phố sẽ công khai toàn bộ nội dung các dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát.

 

PV (t/h)

Tin liên quan