Điểm đến

Hòa Bình - điểm đến được du khách quốc tế yêu thích

09:44, 05 Tháng Bảy 2017

Là “cầu nối” giữa thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, Hòa Bình đồng thời cũng là điểm đến được yêu thích của du khách quốc tế. Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng hùng vỹ, nên thơ, du khách quốc tế đến với Hòa Bình còn trải nghiệm văn hoá, phong tục tập quán và nét ẩm thực riêng có của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Độc đáo nét văn hoá bản địa

Hòa Bình nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc của tổ quốc, có nền văn hoá truyền thống lâu đời, có nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn và phong phú. Đây cũng là điều kiện thuận lợi tạo thành sức hút của du lịch Hòa Bình đối với khách du lịch nói chung và du khách quốc tế nói riêng.

Dường như sự oi bức của mùa hè không chạm được đến những con đường rợp bóng cây rừng tại bản Mường Ải, xã Phong Phú, huyên Tân Lạc (Hòa Bình). Nhiều du khách quốc tế thích tản bộ hoặc đạp xe trên những cung đường xanh mát này. Một phần vì không gian xanh, một phần vì hành trình khám phá chân thực cuộc sống của người dân bản địa. Du khách Scotland, ông Lan Mitchell nói: "Chúng tôi có thể dừng chân bất kỳ đâu trên cung đường, nói chuyện với người dân địa phương, hiểu hơn về những nét văn hóa ở đây. Dọc đường, tôi thấy những người bản địa bán trái cây, rau củ vườn nhà, theo kiểu ước chừng, thú vị lắm. Có khi, tôi còn được họ cho thêm bánh trái nữa". Lộ trình đến với Mường Ải, trải nghiệm loại hình dịch vụ du lịch Homestay là sự lựa chọn của khá nhiều khách du lịch quốc tế bởi du khách được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau; được đến với những rẫy rau, vườn cây trái hay những làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Mường.

Du khách quốc tế tìm hiểu về bộ lịch cổ của người Mường ở Hòa Bình. Ảnh: QĐ


Nhớ lại dịp đầu năm nay khi được ghé thăm xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) trong những ngày nơi đây chuẩn bị cho Lễ hội Xên Mường, du khách người Pháp, Michel Brule cho biết: "Tôi thấy may mắn khi được chứng kiến một số nghi lễ trong văn hóa ở đây. Những phong tục, tập quán văn hoá truyền thống của người dân bản địa rất phong phú và có nhiều điểm mới lạ, độc đáo mà lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy". Đến từ đất nước Italia, nữ du khách Cynthia chia sẻ: "Tôi thích những con đường quê, cánh đồng lúa, vườn cây, núi rừng… và cảm giác tuyệt vời khi thức dậy sớm để ngắm bình minh giữa sự rộng lớn, hung vỹ của núi rừng". Trong mắt du khách quốc tế, Hòa Bình có một sức hút đặc biệt từ những điều rất bình dị: ruộng lúa, sông suối, núi rừng, vườn cây; có khi là những tập quán, phong tục, lối sống thường nhật của người dân bản địa. Thú vị nhất với du khách chính là nếp sống và khung cảnh tưởng như chỉ có trong phim ảnh thì nay lại tồn tại thực, dần bộc lộ trong chính hành trình trải nghiệm, khám phá của du khách.

Cùng sinh hoạt và sản xuất với người dân địa phương

Cùng tham gia các hoạt động sản xuất và trải nghiệm đời sống, sinh hoạt với người dân luôn là sự lựa chọn của phần lớn du khách quốc tế khi đến Hòa Bình. Bà Bùi Thị Miền, chủ một cơ sở tham gia kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch Homestay ở bản Văn, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu cho biết: “Lúc đầu, gia đình tôi chỉ kinh doanh các mặt hàng lưu niệm, sản vật địa phương. Nhưng vì các bạn hướng dẫn viên và du khách họ thuyết phục. Vậy là mình cứ đón tiếp họ như người họ hàng xa về thăm quê. Họ cũng thích được cùng chủ nhà làm những công việc thường ngày như chăm sóc vườn rau, đan lát dụng cụ sản xuất hay dệt thổ cẩm...".

Theo tìm hiểu của phóng viên, buổi tối là thời điểm vui và ý nghĩa nhất với những du khách trải nghiệm ngủ lại các bản du lịch cộng đồng ở Hòa Bình. Sau bữa cơm chiều, du khách có thể chuyện trò cùng người dân địa phương hoặc tham gia trong các hoạt động văn hoá văn nghệ truyền thống của những đội văn nghệ được thành lập tại các bản du lịch. Giữa ánh lửa bập bùng cùng tiếng nhạc dập dìu, những lời ca tiếng hát như xoá tan đi giới hạn giữa chủ và khách; đồng thời cũng giúp cho du khách cảm nhận rõ hơn về không gian ấm cúng với tình làng nghĩa xóm và nếp sống thân tình, cởi mở của người dân Hòa Bình.

Nhiều hộ đồng bào người Thái ở bản du lịch cộng đồng bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình) được du khách quốc tế yêu thích bởi sự thân tình, chất phác của gia chủ và những người dân bản địa. Du khách người Hòa Kỳ, Aussie, cho biết: "Tôi thích lội bộ dọc theo con suối nhỏ chảy dọc quanh bản, sau đó nấu ăn cùng gia đình chủ nhà, trò chuyện và thưởng thức món ngon cùng họ". Theo nhiều người dân tham gia kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch Homestay ở một số bản như bản Văn, bản Lác, bản Pom Coong, bản Mường Ải... thì du khách quốc tế thường thích tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt văn hoá của người dân địa phương. Họ luôn thắc mắc và hỏi khá nhiều nên đòi hỏi chủ nhà phải giúp hướng dẫn viên giải thích khá cặn kẽ để du khách hiểu và tự trải nghiệm. Hiện nay, đến với những bản du lịch cộng đồng ở Hòa Bình, du khách sẽ có những trải nghiệm mộc mạc với những buổi chiều lang thang tìm hiểu làng nghề dệt thổ cẩm, đan các loại vật dụng sản xuất, đồ dùng sinh hoạt... hay những buổi tối hòa mình cùng không gian văn hoá văn nghệ truyền thống độc đáo...

Theo thống kê, năm 2016, Hòa Bình đã đón hơn 220.000 lượt du khách quốc tế, góp phần mang lại tổng doanh thu từ du lịch cho toàn tỉnh là khoảng 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu nâng lượng khách quốc tế lên khoảng 300.000 lượt; nâng doanh thu từ du lịch lên 1.200 tỷ đồng. Tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, coi trọng tạo sự gắn kết giữa du khách với các hoạt động du lịch.., đó là điều kiện để du lịch Hòa Bình thực sự là điểm đến độc đáo đối với khách du lịch nói chung và du khách quốc tế nói riêng./.

Quang Đạo (Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản VN)

Tin liên quan