Thế giới

Hiện trạng phát triển rặng san hô tại các khu bảo tồn biển Thái Bình Dương

15:07, 25 Tháng Năm 2017

(Disanxanh)-Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, mặc dù việc tạo ra các khu bảo tồn biển với nhiệm vụ giúp tăng độ che phủ san hô và bảo vệ các loài cá, nhưng điều đó cũng làm thu hút một lượng lớn các loài ăn thịt ăn san hô.

(Disanxanh)-Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, mặc dù việc tạo ra các khu bảo tồn biển với nhiệm vụ giúp tăng độ che phủ san hô và bảo vệ các loài cá, nhưng điều đó cũng làm thu hút một lượng lớn các loài ăn thịt ăn san hô.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy các khu bảo tồn nhỏ ở Fiji thực sự thu hút các ngôi sao biển gai (Acanthaster planci), ăn san hô và san bằng các rạn san hô.

Khi độ che phủ san hô gia tăng sẽ thu hút các sao biển, các yếu tố khác như hàm lượng chất dinh dưỡng cao trên biển cũng góp phần gây ra sự bùng nổ của các ngôi sao biển.

Ở Fiji, chính phủ sở hữu tài nguyên biển của quốc gia, nhưng các nhà lãnh đạo cộng đồng có thể thiết lập các quy tắc đánh bắt mà người dân địa phương
và họ đã tạo ra các khu bảo tồn nhỏ để bảo tồn các loài cá và bảo vệ các rạn san hô.
 
Những khu bảo tồn này là một phần của một truyền thống lâu đời về quản lý tài nguyên biển trên Fiji. Về mặt lịch sử, sau khi một cộng đồng lãnh đạo địa phương buộc phải áp đặt một hạn chế đánh bắt cá, gọi là tabu, trên một phần của một rạn san hô gần đó trong 100 đêm.
Họ sẽ kết thúc giai đoạn cấm đánh bắt này bằng cách mở lại rạn san hô và thu hoạch cá. "Chúng tôi đang sử dụng khái niệm đó và hiện đại hoá nó để có thể giải quyết tình trạng đánh bắt quá mức", Alifereti Tawake, giám đốc sáng lập mạng lưới hàng hải Fiji Managed Marine Area Network nói. "Ngày nay, khi áp đặt Tabu thì thời gian cấm có thể kéo dài từ 100 đêm đến một năm, ba năm ... và một số trong vĩnh viễn."
 
Nhưng bảo vệ môi trường
phải có chi phí cho cộng đồng do việc hạn chế đánh bắt cá gây ảnh hưởng tới nền kinh tế hoặc du lịch trong vùng. Thêm vào đó, kích thước nhỏ của các khu bảo tồn này khiến chúng dễ bị xâm lấn bởi sao biển.

Cộng đồng ngư dân phải xây dựng các chiến lược để giải quyết vấn đề này, họ phải trang bị các phương tiện, công cụ để di dời sao biển và đốt chúng hoặc biến chúng thành phân bón tự nhiên.
  
Các cộng đồng khắp Nam Thái Bình Dương
đã học tập bài học kinh nghiệm của Fiji, để cúng nhau quản lý các nguồn tài nguyên biển.

TH

Tin liên quan