Tầm nhìn

Mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học 2017: Đa dạng sinh học và du lịch bền vững

09:36, 19 Tháng Năm 2017

(Disanxanh) - "Ngày Quốc tế về đa dạng sinh học" năm nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh. Tại lễ mít tinh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hữu cơ giữa ĐDSH và DLBV. Cùng với đó là tầm quan trọng của việc thực hiện các giải pháp về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, làm thế nào để phát huy hết tiềm năng và lợi thế của du lịch, cùng với tăng cường thực thi hệ thống pháp luật về Đa dạng sinh học, việc phát triển du lịch ở các địa phương cần hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Sáng 19-5, tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, (TP Hạ Long), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp  UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22-5) với chủ đề: Đa dạng sinh học và du lịch bền vững; Ngày Chim di cư Thế giới (10-5) với chủ đề "Tương lai của chim di cư – Tương lai của chúng ta"; và lễ trao danh hiệu vườn Di sản ASEAN cho vườn Quốc gia Bái Tử Long.

       Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Lễ mít tinh (Ảnh: vea.gov.vn)


Các đại biểu tham dự buổi Lễ gồm có đồng chí Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN & MT; đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Bà Akikifujii, Phó Trưởng ban đại diện của tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP); Ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) cùng đại diện các tổ chức Quốc tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể trong và ngoài tỉnh.

Nhằm tiếp tục  tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học,Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ, các doanh nghiệp, cần nâng cao nhận thức về  tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; tổ chức phát động các phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên…


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị: "các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững của tỉnh".    

Cũng trong dịp này, Vườn quốc gia Bái Tử Long đã vinh dự được nhận danh hiệu là Vườn Di sản ASEAN do Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trao tặng. Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn Quốc gia thứ sáu của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có năm Vườn Quốc gia được công nhận là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

 

                Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Bộ TN&MT trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia Bái Tử Long (Ảnh: vea.gov.vn)


Từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Vườn Quốc gia Bái Tử Long với vai trò quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, môi trường nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn Quốc gia Bái Tử Long hội tụ đầy đủ sáu tiêu chí bình chọn là Vườn Di sản ASEAN, gồm: tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý bảo tồn, tính pháp lý.

                     Toàn cảnh Hội thảo về ĐDSH và DLBV (Ảnh: vea.gov.vn)


Trong khuôn khổ chương trình, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về "Đa dạng sinh học và du lịch bền vững". Chủ trì Hội thảo Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hội thảo được nghe 05 báo cáo tham luận của Cục Bảo tồn đa dạng sinh học; Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch; Sở Du lịch; UBND thành phố Hạ Long; Ban Quản lý vườn Quốc gia Bái Tử Long. . Trong đó tập trung vào các nội dung: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh, phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững, các tổ chức, cá nhân giới thiệu giải pháp về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Các đại biểu có mặt tại hội thảo đã có nhiều ý kiến mang tính chất đóng góp cho chương trình hội thảo thành công tốt đẹp.

 

PV (t/h)

Tin liên quan