Ứng dụng

Tìm ra loại ấu trùng có thể tiêu diệt túi nilon

14:59, 03 Tháng Năm 2017

(Disanxanh)-Túi nilon thải loại đang là mối đe dọa lớn với môi trường toàn cầu. Mỗi năm, có khoảng 89 triệu tấn nhựa polyethylene (PE) được sản xuất trên khắp thế giới sử dụng để làm túi nilon, gói hàng hóa… và phải mất hàng trăm năm để chất liệu này phân hủy hoàn toàn. Tuy nhiên có một loại sinh vật nhỏ bé lại chỉ cần chưa đầy 1 giờ để “đánh chén” nhiều góc trong túi nhựa, xử lý gọn gàng loại chất thải gây nhức nhối này.

BBC dẫn thông báo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết các ấu trùng sâu bướm có tên Galleria mellonella -loại thường trú ngụ trong tổ ong để ăn sáp- có thể tiêu thụ được nhựa. Các thí nghiệm cho kết quả rằng loài côn trùng này mang năng lực phá vỡ các liên kết hóa học của nhựa, xử lý gọn gàng loại chất thải khó phân hủy này tương tự như cách chúng tiêu hóa sáp ong.


         

                    Loài ấu trùng có thể tiêu thụ túi nhựa - "cứu tinh" của môi trường. Ảnh: phys.org

 Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra được giải pháp kỹ thuật để giảm thiếu vấn đề phát sinh từ rác thải nhựa. Các nhà khoa học tham gia vào nhóm nghiên cứu cho rằng những vi khuẩn tồn tại trong ấu trùng sâu bướm cũng như chính loại côn trùng này có thể đóng vai trò then chốt trong xử lý nhựa. Một khi quá trình hóa học này được lý giải, nó sẽ trở thành giải pháp hàng đầu để xử lý rác thải nhựa trong môi trường. Họ sẽ không ngừng tăng tốc cho quá trình khám phá về bí mật hóa học đằng sau việc xử lý nhựa tự nhiên nói trên. Nghiên cứu đã được đăng ký Bằng sáng chế về phát hiện và đăng tải trên tạp chí Current Biology.


                                                                                                                                                                                                  LT (t/h)

Tin liên quan