Tầm nhìn

Ngày hội của tinh thần đại đoàn kết và tôn vinh di sản văn hóa

17:02, 17 Tháng Mười Một 2016

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam những năm qua đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của các dân tộc, tăng cường giao lưu, sự hiểu biết lẫn nhau, bồi đắp và nhân lên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, khẳng định sự đúng đắn trong đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2015.

Ngày hội đặc biệt của tinh thần đại đoàn kết

Có tham gia trực tiếp các hoạt động tại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” mới thấy hết ý nghĩa đặc biệt của tinh thần đại đoàn kết của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”. Với tiềm thức tâm linh, cốt cách mang những nét tương đồng văn hóa của những người có chung một nguồn cội, tổ tiên, tinh thần ấy ta bắt gặp ở ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay, mừng vui chào hỏi, cảm nhận sự nồng ấm chan hòa khi đồng bào về gặp nhau tại “Ngôi nhà chung”. Và hơn bao giờ hết, phương châm “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” đã đưa đồng bào các dân tộc thực sự đến gần nhau, hiểu về phong tục tập quán, nếp sống, từ đó, hiểu biết, thông cảm, trân quý, tôn trọng nhau, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển, cùng xây dựng, “mái nhà chung”, bảo vệ khối đại đoàn kết các dân tộc.

Không chỉ thế, đồng bào còn mang những nét văn hoá đặc sắc của quê hương mình giới thiệu tới bạn bè trong và ngoài nước. Du khách có dịp đi từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, từ đồng bằng lên miền núi, từ cao nguyên xuống ven biển, thưởng thức trọn vẹn “món quà văn hoá truyền thống” của đồng bào, đó thực sự là ngày hội của tình đoàn kết, của sự giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, sự hiểu biết về văn hóa, ý thức về trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá của dân tộc.

 

Để lan tỏa sâu rộng hơn nữa về tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, nội dung hoạt động tại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” cần có sự đa dạng, hấp dẫn và mới lạ, có đặc trưng riêng mang thương hiệu của “Làng”. Bên cạnh việc thể hiện bản sắc văn hóa đa dạng, hấp dẫn, đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam, nổi bật lên tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, có thể kết nối thành chuỗi với các hoạt động, chương trình của các vùng, miền, địa phương theo từng năm. Có thể định kỳ tổ chức đại hội mang ý nghĩa liên hoan đoàn kết dân tộc, tuyên dương các tổ chức và cá nhân có công đóng góp trong việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc đi đôi với đẩy mạnh sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan văn hoá, văn nghệ, ẩm thực…

Điểm sáng tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc

Sự hình thành về mặt thực tế các ngôi làng, với di sản hơn 300 công trình kiến trúc, cảnh quan, tâm linh tiêu biểu của cộng đồng 54 dân tộc Việt nam được phục dựng tại “Làng” là minh chứng cụ thể nhất cho sự trân quý và mong muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.


                            Gắn kết tình đoàn kết giữa các dân tộc.

Các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” tại “Làng” thời gian qua là dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) bằng các hoạt động thiết thực nhất, cụ thể nhất, tôn vinh đậm nét nhất bản sắc văn hoá các dân tộc Việt nam với sự hiện diện của các ngôi làng được tái hiện sống động bằng các không gian sinh hoạt văn hóa, lễ hội, tổ chức các hoạt động tôn vinh di sản văn hóa như: Khánh thành quần thể tháp Chăm, chùa Khmer, giới thiệu nghề thủ công truyền thống, trang phục, phong tục tập quán, lễ hội, nghi lễ, trò chơi… đã góp phần khẳng định sức sống của di sản, đưa “Làng” trở thành điểm sáng tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc giữa lòng Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Sắp tới, trong các hoạt động thường niên của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”, cùng với việc lựa chọn những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu để tái hiện tại “Ngôi nhà chung”, có thể gắn kết các hoạt động tôn vinh di sản gắn với việc đưa các công trình văn hóa, tâm linh tín ngưỡng đình, đền, chùa các làng dân tộc Kinh, Hoa... vào hoạt động phục vụ khách tham quan.

(Nguồn: langvietonline.vn)

 

Tin liên quan