Tầm nhìn

Khánh Hoà – các đầm, vịnh cần được bảo vệ, khôi phục hệ sinh thái biển

15:56, 22 Tháng Mười Một 2016

(Disanxanh) - Khánh Hòa được xem là một trong những tỉnh có vùng biển, đảo thuận lợi nhất cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái biển ở các đầm, vịnh (Ảnh nguồn: Baochinhphu.vn)

Tỉnh Khánh Hòa  với chiều dài bờ biển gần 400 km, có vùng biển, đảo rộng trên 47.000 km2  ­­là một trong những tỉnh có đa dạng sinh học biển cao nhất thế giới, với 365 loài thuộc 64 giống san hô tạo rạn, trong rạn có hàng trăm loài cá, sinh vật biển có giá trị kinh tế và bảo tồn, là nơi sinh sống của các loại cây ngập mặn như bần, đước... cổ thụ.

Trước đây, nạn khai thác san hô sống và đánh bắt hải sản tận diệt trước đây đã khiến môi trường bị suy giảm nghiêm trọng. Trước tình trạng đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ hệ sinh thái biển, các khu bảo tồn được thành lập, nhằm thực hiện giải pháp để bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái biển ở các đầm, vịnh. Lập ra mô hình đồng quản lý trong khu bảo tồn giúp cải thiện đáng kể hệ sinh thái biển ở đây. Người dân địa phương chính là những người khai thác và bảo vệ vùng biển này, do đó những rạn san hô dần được khôi phục, tôm, cá cũng nhiều hơn.

Tỉnh cũng như người dân thực hiện nhiều biện pháp bảo tồn hệ sinh thái ở vịnh biển này như: Thu gom chất thải rắn, trồng rừng ngập mặn ven đảo, lắp két chứa chất thải cho tất cả 126 tàu hoạt động du lịch trên vịnh. Việc phục hồi san hô từng bước được tiến hành, tỉnh cũng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch.

Để tăng cường quản lý và sử dụng bền vững hệ sinh thái trên địa bàn tỉnh, các địa phương, ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, huy động cộng đồng. Bên cạnh đó, có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích giúp người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo được sự đồng thuận để cùng bảo tồn và phát triển hệ sinh thái biển. xây dựng các khu bảo tồn, bảo vệ quanh các đảo, vịnh… 

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan