Ứng dụng

Bộ TN&MT hỗ trợ Thừa Thiên - Huế phát triển đô thị di sản, văn hóa, thân thiện với môi trường

11:08, 15 Tháng Mười Một 2016

Chiều 11/11, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về các kiến nghị, đề xuất trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn để phát triển theo định hướng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: Việt Hùng
Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có: Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phan Ngọc Thọ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phan Văn Thông, Giám đốc Sở TN&MT cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh. Về phía Bộ TN&MT có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Trong đó, công tác quản lý tài nguyên và môi trường có bước tiến bộ; đã từng bước hoàn thiện khung chính sách về quản lý TN&MT nhất là lĩnh vực đất đai, kiểm soát ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo ông Phan Ngọc Thọ, trong từng lĩnh vực cụ thể của ngành TN&MT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những vướng mắc nhất định và tỉnh đang rất cần sự hỗ trợ của Bộ TN&MT về công tác quản lý, giải pháp, công nghệ cũng như vốn ngân sách.

Theo đó, trong lĩnh vực đất đai, để thuận lợi cho địa phương trong việc xử lý vi phạm và thu hồi các dự án được Nhà nước giao, cho thuê đất chậm tiến độ, đề nghị Bộ có hướng dẫn xử lý cụ thể vướng mắc, chưa thống nhất giữa quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai.


Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế phát
biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạoBộTN&MT - Ảnh: Việt Hùng
Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ đời sống của người dân trong vùng di tích cũng như tạo động lực, nâng cao ý thức bảo tồn di sản, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phân loại toàn bộ các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở trong khu vực Kinh thành Huế và Nhà vườn Huế thuộc đối tượng không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trong lĩnh vực quản lý môi trường, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề xuất Bộ TN&MT đánh giá toàn diện việc tổ chức thực hiện Luật Đa dạng sinh học sau 7 năm, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả để triển khai trong thực tế, đưa Luật Đa dạng sinh học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, qua sự cố môi trường nghiêm trọng vừa xảy ra, đề nghị cần làm rõ vị trí, nội dung đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư; mối liên hệ giữa Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư và Luật Xây dựng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị rà soát tổng thể các quy định pháp luật về quản lý môi trường, quản lý chất thải, nước thải; quy định thống nhất phương thức quản lý từ quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn, quản lý cấp phép, giám sát, thanh tra, kiểm tra cho từng loại đối tượng đặc thù để thuận tiện công tác quản lý, bảo vệ môi trường; ban hành hướng dẫn mẫu việc lập ĐTM theo từng loại hình dự án đầu tư; hỗ trợ địa phương về chuyên gia, kinh phí; bổ sung thêm các quy định chế tài, lắp đặt các hệ thống quan trắc, giám sát tự động liên tục về Sở TN&MT...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Mục tiêu năm 2016 của Thừa Thiên Huế là ưu tiên nguồn lực cho đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế; bảo đảm tăng trưởng kinh tế cao hơn các năm trước gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, những kiến nghị, đề xuất tớiBộTN&MT trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường sẽ giúp cho tỉnh sớm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra".

Sau khi nghe các báo cáo và đánh giá của Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như ý kiến của các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ TN&MT về những đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đánh giá cao kết quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường trong những năm qua của Thừa Thiên Huế. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã luôn luôn trăn trở, tâm huyết với công cuộc phát triển kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng xanh, kinh tế xanh theo mục tiêu xây dựng "đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.

"Về những kiến nghị rà soát lại cơ chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh, tôi cho rằng đó là những đề xuất rất sát so với thực tế và tôi hoàn toàn tiếp thu, ghi nhận" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định. Đồng thời, Bộ trưởng mong rằng Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục quan tâm đến công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như trong hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật, trong giải quyết các vấn đề liên tỉnh, liên vùng để phát huy được tiềm năng thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các tỉnh khu vực miền Trung cho phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, nâng cao đời sống của nhân dân.

(Nguồn: monre.gov.vn)

Tin liên quan