Tầm nhìn

Nhật Bản với nhiều dự án môi trường tại Hạ Long

07:58, 15 Tháng Giêng 2016

(Disanxanh) – Ngoài những dự án môi trường của Ủy ban nhân tỉnh tỉnh Quảng Ninh và các tổ chức quốc tế hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong việc xử lý ô nhiễm môi trường cho Vịnh Hạ Long, thì Nhật Bản là quốc gia có sự quan tâm rất nhiều đối với Vịnh Hạ Long.

Dự án Jica đóng góp thiết thực môi trường Vịnh Hạ Long

Từ năm 2011-2015, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA) đã thực hiện dự án Nhiên liệu sinh học tại Vịnh Hạ Long. Tập trung vào trồng các cây nhiên liệu sinh học và chiết xuất, dự án hướng tới hỗ trợ các tàu du lịch và giảm thiểu các tác động đến môi trường của các mỏ khai thác than qua việc giới thiệu trồng các cây nhiên liệu sinh học.

Năm 2013, JICA đã công bố các kết quả từ một nghiên cứu chi tiết về ô nhiễm nước tại Vịnh Hạ Long. Các mẫu nghiên cứu thu thập hàng quý tại các điểm ô nhiễm cho thấy du lịch, gia tăng dân số, phát triển công nghiệp tại địa phương và thay đổi trong sử dụng đất đã góp phần làm tăng ô nhiễm nước. Nguyên nhân gây gia tăng ô nhiễm là do thiếu sự phối hợp và hợp tác giữa các bên liên quan chính, các quy định về du lịch được áp dụng một cách lỏng lẻo, và thiếu các chính sách toàn diện về bảo vệ môi trường cũng như quản lý nước sạch đối với một Di sản thiên nhiên thế giới quan trọng của Việt Nam.

Những kết quả từ nghiên cứu và đánh giá chất lượng môi trường của Nhật Bản đối với môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng của Hạ Long đã cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hạ Long hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Năm 2015, kết quả đánh giá môi trường nước của Hạ Long thông qua các dự án một lần nữa đã cho thấy sự cần thiết để Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế JICA đưa công nghệ xử lý môi trường nước vào xử lý tại Vịnh Hạ Long.

Đây là dự án cải thiện môi trường nước thông qua việc ứng dụng hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn do các công ty của Nhật Bản hỗ trợ triển khai.

Do đặc thù địa hình nên nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ninh không thể tiến hành xây dựng, kết nối với hệ thống xử lý nước thải chung. Bởi vậy, việc lắp đặt, sử dụng hệ thống Bio-toilet và hệ thống lọc nước tại các thuyền du lịch trên Vịnh Hạ Long, các khu cầu cảng và các khu vực không được kết nối với hệ thống xử lý chung sẽ góp phần bảo vệ môi trường nước của vịnh được tốt hơn.

Trước đây, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh đã phối hợp với Công ty Seiwa Denko và Chodai (Nhật Bản) lắp đặt thử nghiệm 7 nhà vệ sinh sinh học Bio-toilet và 7 hệ thống xử lý nước thải kiểu mới New Johka cho một số hộ dân và địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố Hạ Long, huyện Vân Đồn đã mang lại những đóng góp tích cực trong việc cải thiện môi trường nước tại Vịnh Hạ Long và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Tính đến tháng 4/2018, các công ty của Nhật Bản sẽ lắp đặt 20 nhà vệ sinh sinh học Bio-toilet trên các tàu thuyền phục vụ tham quan và một số địa điểm công cộng tại thành phố Hạ Long; lắp đặt 11 thiết bị xử lý nước thải kiểu mới New Johka tại cộng đồng dân cư huyện Vân Đồn. Các thiết bị Bio-toilet và New Johka sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian 14 tháng nhằm điều chỉnh tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị phù hợp với nhu cầu của địa phương.

Dự án thực hiện thành công sẽ góp phần giảm 50% lượng chất gây ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt; giảm thiểu sự phụ thuộc và phân bón hóa học; tăng cường ý thức bảo vệ và bảo tồn môi trường nước thông qua các hoạt động giáo dục môi trường cho cán bộ nhân dân tỉnh Quảng Ninh và cải thiện môi trường nước bằng cách sử dụng một hệ thống bền vững tại khu vực Vịnh Hạ Long.

Quá trình nhiều năm nghiên cứu và đánh giá thông qua các dự án của Nhật Bản, mới có thể giúp cho Hạ Long của Quảng Ninh hy vọng giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường. Từ đó mới có được giải pháp tổng thể và cụ thể xử lý từng vấn đề do ô nhiễm môi trường gây nên. Ngoài Hạ Long, còn nhiều di tích và di sản thiên nhiên của Việt Nam cần được rút kinh nghiệm và có chính sách bảo vệ môi trường kịp thời.

TH (tổng hợp)

Tin liên quan