Thế giới

Thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực

10:10, 31 Tháng Mười 2016

Mới đây, dự án thành lập khu bảo tồn sinh thái biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực đã được nhất trí bởi 25 thành viên Ủy Ban Bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR)

Chim cánh cụt gần trạm Dumont d'Urville của Pháp ở Nam Cực. Ảnh chụp ngày 23/01/2010 – EUTERS/Pauline Askin

Sau nhiều năm thương lượng , 25 thành viên Ủy Ban Bảo Tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR) đã nhất trí thành lập khu bảo tồn sinh thái biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực hôm 28/10 tại Australia. Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Ủy ban tại Hobart thuộc bang Tasmanie.

Đây được coi là khu vực bảo tồn trên đại dương lớn nhất thế giới cho đến nay, rộng hơn 1,55 triệu km² tại Nam Cực, dự án do Mỹ và New Zealande khởi xướng.

Dự án bắt đầu được thảo luận từ năm 2012 và đã phải có một số thay đổi để tất cả các thành viên CCAMLR nhất trí thông qua. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng cân bằng các yếu tố: bảo vệ môi trường biển, đánh bắt bền vững và những lợi ích nghiên cứu khoa học.

Được biết, Nga là nước thành viên cuối cùng nhất trí với dự án này sau khi phản đối những nội dung liên quan đến quyền đánh bắt tại vùng biển này.

Nam Cực - chiếm khoảng 15% diện tích bề mặt đại dương - là nơi sinh sống của nhiều hệ sinh thái đặc biệt, với hơn 10.000 loài sinh vật chỉ duy nhất có ở đây. Một phần lớn trong số đó không bị các hoạt động ngư nghiệp hay hàng hải tác động đến.

Các nhà khoa học cho biết việc thành lập khu bảo tồn trên cũng sẽ giúp cho việc tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu.

Ủy ban CCALMR, đi vào hoạt động từ năm 1982, là một phần của Hiệp ước Nam Cực có hiệu lực từ năm 1961. Các thành viên CCAMLR gồm 24 nước và Liên minh châu Âu (EU). Các quyết định của ủy ban này chỉ có hiệu lực khi được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

(Nguồn: toquoc.vn)

Tin liên quan