Ứng dụng

Nhân rộng mô hình thu nhặt rác bằng xe đạp tại Hưng Yên

17:00, 01 Tháng Mười Hai 2016

(Disanxanh)- Mô hình thu gom rác từ khắp các tuyến đường của Hưng Yên như: Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Tô Hiệu… đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Vì vậy, sắp tới TP, Hưng Yên sẽ nhân rộng mô hình này.

Trước thực trạng rác thải bữa bãi trong các khu công viên và dải phân cách các tuyến đường ở TP. Hưng Yên, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên đã thí điểm thu gom rác bằng xe đạp cải tiến. Xe đạp được sơn màu xanh, có đèn báo, đằng sau có gắn 2 thùng rác màu xanh có in khẩu hiệu “Không xả rác bừa bãi”

Hình ảnh những nhân viên đi trên những chiếc xe đạp được cải tiến thùng xe gom. Nhân viên của công ty sẽ mặc đồng phục dễ quan sát và được trang bị kẹp gắp rác. Kinh phí đầu tư không quá 1 triệu đồng/xe.

Mô hình sử dụng xe đạp nhặt rác giúp tăng năng suất cao hơn so với cách thu gom bằng đi bộ nhặt rác, đồng thời, phù hợp với những nơi xe chuyên dụng không vào được, nhất là khu vực dải phân cách, vườn hoa...Những xe rác này còn là “trung tâm truyền thông di động” góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh chung. 

Bắt đầu 8/2016 mô hình sử dụng xe chuyên dùng nhắt rác được triển khai Khu vực cần sử dụng xe đạp chuyên dùng nhặt rác là tất cả các tuyến đường chính có dải phân cách và khu vực vườn hoa Chùa Chuông, đường Điện Biên, vườn cây bến xe tĩnh và đường Quảng trường Nguyễn Văn Linh với tổng chiều dài trên 17km. Công nhân làm việc vào ca sáng tất cả các ngày trong tháng. 

 N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan