Ứng dụng

Nhân rộng mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt

16:30, 18 Tháng Tám 2016

(Disanxanh) - Xác định vấn đề bảo vệ môi trường, sức khỏe cho học sinh và nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng Hội đồng Đội huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) xây dựng mô hình lò đốt rác thải.

Một lò đốt rác thải trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.(Ảnh nguồn:Baoquangninh)

Để xây dựng công trình mô hình lò đốt rác thải thì Hội đồng Đội huyện Tuyên Hóa đã vận động quyên góp bằng vật chất và ngày công. Đối với đoàn viên thanh niên và đội viên nhi đồng quyên góp mức tối thiểu là 3 viên gạch 6 lỗ, nếu không đóng góp bằng gạch thì có thể góp bằng tiền mặt với mức quy đổi tối thiểu là 6.000đồng/1 người. Hiện nay có khoảng 75 lò đốt rác thải sinh hoạt tại các trường học và khu dân cư trên địa bàn đã góp phần làm cho môi trường ở các khu dân cư, trường học ngày càng sạch sẽ.

Việc xây dựng lò đốt rác to hay nhỏ tùy thuộc vào lượng rác đốt của trường học và các khu dân cư. “Cuối tuần học sinh phân loại rác thải kỹ lưỡng. Loại nào đốt được sẽ cho vào đầy lò để đốt. Theo nguyên lý hoạt động, lò đốt rác thải được thiết kế đơn giản, khi châm lửa đốt, rác cháy lên gặp gió và ô xy thổi vào cửa lấy tro khoảng 10 – 15 phút, rác thải sẽ cháy hết. Rất nhanh, tiện và bảo đảm cho môi trường”

Theo cô Hoàng Thị Kim Thúy, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Kim Hóa cho hay. Từ khi triển khai mô hình này, hai trường học có lò đốt rác thải không còn phải đào hố chôn lấp rác như trước kia nữa.

Phát huy hiệu quả từ lò đốt rác thải ở Trường tiểu học Thanh Lạng và Trường THCS Kim Hóa, đến nay, mô hình đã được Hội đồng Đội huyện Tuyên Hóa nhân rộng ra khắp các địa bàn. Hiện mô hình đã được 40/47 liên đội trường học, 3/5 Đoàn trường học, 3/20 xã, thị trấn trong huyện triển khai thực hiện với 75 lò xử lý rác thải được xây dựng, tổng kinh phí 742 triệu đồng.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Huyện đoàn và Hội đồng Đội huyện Tuyên Hóa sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và trực tiếp cùng với các trường học, bà con tiến hành xây dựng thêm các bể chứa rác tất cả các trường học và một số khu dân cư, các cánh đồng trên địa bàn huyện để hạn chế tối đa lượng rác thải trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

N.Anh (Tổng hợp)

 

Tin liên quan