Ứng dụng

Thu gom rác bằng xe đạp

17:00, 24 Tháng Tám 2016

(Disanxanh) - Nhằm tăng tính hiệu quả trong việc làm sạch cảnh quan đô thị, bốn quận nội thành triển khai thí điểm việc thu gom rác bằng xe đạp.

Bốn quận nội thành Hà Nội gồm quận Hoàng Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình đang thực hiện việc thu gom rác bằng xe đạp với mục đích dọn vệ sinh, nhặt từng mẫu rác vụn, nhỏ; ngoài ra những chiếc xe đạp này còn như một "trung tâm truyền thông di động” tạo ra nét mới mẻ tác động đến ý thức cộng đồng.

Xe đạp thu gom rác chỉ hoạt động ban ngày, thay cho việc quét rác bằng chổi thường gây đôi chút phiền toái. Song song đó là các hình thức thu gom rác bằng xe tải nhỏ, thùng nhựa kéo tay có dung tích chứa 50L, thùng được dán các poster với những hình ảnh tuyên truyền về giờ đổ rác, không xả rác ra đường.

Trong quá trình làm việc, nhân viên môi trường mặc áo đồng phục có Khẩu hiệu giữ gìn môi trường được in rõ trên áo các công nhân đi xe đạp gom rác, sử dụng chiếc xe này đi xung quanh khu vực làm việc để tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng, đồng thời chủ động phát hiện, thu gom ngay những mẩu rác vụn, trả lại sự sạch đẹp cho đường phố.

Chiếc xe đạp được trang bị 2 công cụ gậy nhặt rác và xẻng 2 thùng chứa rác 50L được tính toán để đủ cho việc thu gom rác lẻ trong khu vực giới hạn nhỏ, nhưng nếu lượng rác nhiều, công nhân sẽ chuyển bớt sang các thùng chứa rác tập trung trên đường phố.

Hiện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đang sử dụng 50 chiếc xe cho các quận trung tâm của Thành phố Hà Nội trong đó: Hoàn Kiếm 20 chiếc, Ba Đình 10 chiếc, Hai Bà Trưng 10 chiếc và Đống Đa 10 chiếc.

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan