Thế giới

Nhiều nơi ở Trung Quốc chìm trong ô nhiễm không khí nghiêm trọng

15:21, 19 Tháng Mười 2016

Thành phố Bắc Kinh chiều 18/10 đã ban bố cảnh báo Vàng về mức độ ô nhiễm không khí, tức là mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Sáng 19/10, tầm nhìn ở khu vực trung tâm thành phố Bắc Kinh chỉ đạt dưới 500 mét.

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang bao phủ nhiều tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc, trong đó thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng nhất.

Thành phố Bắc Kinh chiều tối qua (18/10) đã ban bố cảnh báo Vàng về mức độ ô nhiễm không khí, tức là mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tháng qua, Bắc Kinh công bố cảnh báo ô nhiễm không khí cấp độ màu Vàng.

Chỉ số PM2.5 (tức là chỉ số hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 mic-rô-mét trong một mét khối không khí) đo được tại hầu hết các địa điểm trong thành phố đều trên mức 200, trong khi theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), PM2.5 nhỏ hơn 10 mới là mức an toàn.

Vào sáng nay (19/10), tầm nhìn ở khu vực trung tâm thành phố Bắc Kinh chỉ đạt dưới 500 mét, dự báo đến chiều 19/10 còn xuất hiện thêm tình trạng xương mù khiến nhiều nơi tầm nhìn chỉ dưới 200 mét, một số tuyến đường cao tốc được cảnh báo sẽ đóng cửa do tầm nhìn không đảm bảo.

Nguyên nhân ô nhiễm không khí nghiêm trọng bao phủ nhiều tỉnh thành miền Bắc Trung Quốc trong những ngày qua được cho là do điều kiện thời tiết bất lợi cho việc khuếch tán không khí.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp bảo vệ như luôn đóng kín cửa, đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn và giảm các hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, các công trường và nhà máy cũng được chỉ thị giảm lượng phát thải, tạm dừng các hoạt động sản xuất và vận chuyển vật liệu xây dựng như xi măng và cát sỏi trong thành phố.

Dự báo, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng sẽ kéo dài trong 1 đến 2 ngày tới, sau đó sẽ được cải thiện dần nhờ đợt không khí lạnh tràn về giúp khuếch tán hạt bụi trong không khí./.

(Nguồn: PV/VOV-Bắc Kinh)

 

Tin liên quan