Thế giới

Khám phá thiên đường du lịch Hawaii

09:42, 17 Tháng Mười 2016

Trong chuyến công tác, tìm hiểu về quản lý giao thông đường bộ và phát triển du lịch, dịch vụ tại Hoa Kỳ, đoàn cán bộ của tỉnh Quảng Ninh có 3 ngày để tìm hiểu, khám phá một tiểu bang xa xôi của nước Mỹ, cách lục địa đến 3.700km. Sau chuyến bay dài năm tiếng rưỡi từ sân bay Los Angeles, “Thiên đường du lịch” Hawaii đẹp lung linh hiện ra trước mắt chúng tôi giữa màu xanh bao la của biển cả.

Màu xanh Hawaii.

Tiểu bang thứ 50 của nước Mỹ

Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương, là một quần đảo gồm hơn một trăm đảo (kể cả đảo san hô), trong đó có 8 đảo lớn chiếm hơn 99% diện tích của quần đảo là Wahu, Hawaii, Maui, Kauai, Lanai, Molokai, Niihau và Kahoolawe. Quần đảo Hawaii trước đây là vùng đất của người Polynesia. Thuyền trưởng Cook người Anh đã đến đây vào năm 1778 và sau đó lần lượt những người ở châu Á, châu Âu đã di cư đến mảnh đất này. Năm 1795 thủ lĩnh người địa phương tên là Kahamihayishi đã chinh phục được cư dân trên đảo và lập nên vương quốc Hawaii kéo dài 8 đời vua đến năm 1893. Năm 1898, Mỹ chiếm đóng Hawaii và năm 1900 quần đảo này trở thành một phần của nước Mỹ. Ngày 21-8-1959 Hawaii trở thành bang thứ 50 của nước Mỹ.

Bình minh trên Hawaii.

Quần đảo Hawaii nằm ở chính giữa Thái Bình dương, giống như một chuỗi ngọc dài 2.450km trên biển. Nơi đây có khí hậu trong lành, biển xanh, cát trắng, nắng vàng, cây cối xanh tốt quanh năm... Du khách đến đây được thoả sức ngắm cảnh, tắm biển, chơi thể thao, được hoà mình vào các lễ hội đậm đà bản sắc của người bản xứ. Hawaii là nơi tập trung rất nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp với các đảo được hình thành từ hoạt động của các núi lửa. Trong các ngọn núi lửa ở nơi đây vẫn đang hoạt động phải kể đến Maonaluoa có độ cao 4.169m so với mặt nước biển và Jilawuigui cao 1.247m. Một điểm rất thu hút du khách là Hawaii có những bãi tắm đẹp tuyệt vời như Yuchang, Huanda, Huajiji...

Cung điện Hoàng gia Hawaii.

Cộng đồng dân cư đậm đà bản sắc

Ở Hawaii, từ “Aloha” có một ý nghĩa đặc biệt, vừa là “xin chào”, vừa là “tạm biệt”, vừa là “xin cảm ơn” và cũng có cả ý nghĩa “tôi yêu bạn”. “Aloha” luôn biểu trưng cho sự thân thiện, tính phóng khoáng, mức độ nhiệt tình của cư dân đảo Hawaii. Vì vậy, trên biển số xe ô tô thay cho chữ “Bang Hawaii”, chính quyền in chữ “Bang Aloha” và người dân luôn thích gọi nơi mình sinh sống là “Bang Aloha”. Nói đến Hawaii, không thể không nhắc đến nơi cư trú của người Polynesia trên đảo Wahu, một nơi cực kỳ thơ mộng, điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của quần đảo này. Đến với Polynesia là đến với bảy nền văn hoá của các thôn trang Hawaii, Samoa, Fiji, Tangsu, Daxiti, Makesas. Nhà cửa, nét kiến trúc ở mỗi thôn đều thể hiện phong tục truyền thống, nét riêng biệt, sự đặc sắc và sức sáng tạo của cư dân nơi này.

Trân Châu cảng ngày nay.

Bảo tàng chiến tranh

Phía nam của thủ phủ Hanolulu trên đảo Wahu có Trân Châu cảng nổi tiếng thế giới, với vẻ đẹp quyến rũ như tên gọi của nó. “Sự kiện Trân Châu cảng” chấn động thế giới đã diễn ra ở đây. Nơi đây giờ đã trở thành một bảo tàng chiến tranh, ghi lại sự kiện quân đội Nhật bất ngờ tấn công hải quân Mỹ vào ngày 7-12-1941, khởi đầu cho việc Mỹ tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai. Đến Trân Châu cảng, sau 25 phút xem phim tài liệu về cuộc tấn công của phi đội cảm tử Nhật, du khách sẽ lên tàu cao tốc để đến thăm xác hạm đội USS Arizona, niềm kiêu hãnh của nước Mỹ một thời giờ đang trở thành gỉ sét dưới đáy biển. Tại đây, một bia đá khổng lồ đã được dựng lên trên một bè nổi để tưởng niệm hơn 2.000 binh sĩ Mỹ hy sinh ở Trân Châu cảng.

Hạm đội USS Arizona, niềm kiêu hãnh của nước Mỹ một thời giờ đang trở thành gỉ sét dưới đáy biển.

Trên đây chỉ là những cảm nhận đầu tiên của người mới đến quần đảo này lần đầu và mới có hai ngày đi khám phá “Thiên đường du lịch” này. Hawaii còn rất nhiều điều để nói, để lý giải cho câu hỏi tại sao mỗi năm có đến hơn 3 triệu du khách đến với quần đảo xa xôi này.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Tin liên quan