Điểm đến

Làng cổ Cự Đà - điểm du lịch cuối tuần độc đáo ở Hà Nội

15:16, 06 Tháng Hai 2017

(Disanxanh)Làng cổ Cự Đà là nơi còn lưu giữ cổng làng, cổng xóm, những ngôi chùa, ngôi đình cổ được xếp hạng và nhiều ngôi nhà cổ vẹn nguyên lối kiến trúc của đồng bằng Bắc Bộ và những ngôi nhà cổ kiến trúc kiểu Pháp cách đây hơn 100 năm.

Vẻ đẹp cổ kính của ngôi làng cổ Cự Đà.

Cách Hà Nội 20 km về phía tây, làng cổ Cự Đà thuộc xã Cự Khê huyện Thanh Oai – Hà Nội, làng nằm bên bờ sông Nhuệ. Đến đây chúng ta sẽ có những phút giây thả tâm hồn mình vào khung cảnh bình yên, cảm nhận như thời gian đang đứng lại, hay đi tìm hiểu những làng nghề truyền thống , tận mắt chứng kiến khung cảnh sản xuất rộn ràng và hương vị đặc trưng của làng nghề truyền thống. Cự Đà có nghề làm miến và tương lâu đời.

Làng Cổ không chỉ có những ngôi nhà ba gian, năm gian, làng cổ còn có những ngôi nhà hai tầng mang phong cách Pháp được xây dựng cách đây cả trăm năm khá cầu kỳ nhưng hài hòa với phong cách nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Làng vẫn còn những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng, các ngôi nhà xưa… Đây là nét đặc trưng hiếm có ở các làng xã Bắc Bộ và cả Việt Nam..

Cấu trúc của ngôi làng được quy hoạch theo hình xương cá. Từ đường làng lớn tỏa ra hàng chục con ngõ nhỏ và dẫn vào các xóm. Với địa thế nằm bên bến bờ sông Nhuệ Làng Cự Đà đã trở thành là nơi buôn bán tấp nập trên bến dưới thuyền. Dân làng Cự Đà dựng hai cột, trên đó có con cóc đá đội đèn để thuyền bè biết lối cập bến.

Miến Cừ Đà nổi tiếng vàng óng và ngon.

Ngoài những ngôi nhà, làng cổ Cự Đà còn có nhiều đình, chùa, miếu mạo đều là những di sản được xếp hạng di tích quốc gia.

Tương Cự Đà cũng trở thành đặc sản, bởi hương vị khác với tương Bần. Tương Cự Đà thơm, ngon đậm đà được phơi ủ cầu kỳ. Nhưng hiện nay chỉ còn vài gia đình sản xuất tương đóng chai mang đi tiêu thụ.

 

 

Làm tương ở làng Cự Đà.

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan