Tầm nhìn

Quảng Bình đẩy mạnh quảng bá du lịch qua điện ảnh

15:47, 05 Tháng Mười 2016

Quảng bá du lịch thông qua điện ảnh là một trong những cách làm hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu, nhưng vẫn còn quá mới mẽ ở Việt Nam, đặc biệt là Quảng Bình.

Chuyên gia ẩm thực Robert Danhi làm phim quảng bá du lịch Quảng Bình

Với nhiều tiềm năng du lịch, cảnh đẹp về sông, núi, biển, đặc biệt là hệ thống hang động huyền bí và kỳ vĩ, Quảng Bình đã và đang được nhiều đoàn làm phim, các chương trình thực tế hướng đến. Nếu biết tận dụng, đây sẽ là kênh truyền thông hiệu quả nhất đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Tận dụng cơ hội

Ngày 13/5/2015, đúng 18h (giờ Việt Nam, tức 6 giờ theo giờ Mỹ), Hãng Truyền hình ABC của Mỹ đã lên sóng vệ tinh chương trình truyền hình trực tiếp về hang Én, hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình qua chương trình “Good Morning America” Chào buổi sáng nước Mỹ. Với 6 triệu thuê bao xem trực tiếp và hơn 27 triệu khán giả xem trực tuyến, chương trình đã nhận được phản hồi tích cực và nhiều chia sẻ từ khán giả trên khắp thế giới. Sau sự kiện đó, hang Sơn Đoòng và tỉnh Quảng Bình đã trở thành tâm điểm chú ý của những người đam mê du lịch, nhất là du lịch trải nghiệm, mạo hiểm. Và mới đây, Quảng Bình lại gây chú ý bằng sự xuất hiện của đoàn làm phim “Kong: Skull Island”, trong đó nữ diễn viên Brie Larson vừa nhận giải Oscar dành cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và một số ngôi sao Hollywood nổi tiếng khác đã thật sự biến vùng đất Quảng Bình thành một thỏi nam châm mới, là điểm đến mới mà cả những người nổi tiếng cũng ước ao phải đến một lần trong đời.

Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá qua phim ảnh

Du lịch hiện là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Bình, nên việc tăng cường quảng bá hình ảnh đến với bạn bè quốc tế đang rất được quan tâm. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, việc đầu tư và tận dụng các hình thức quảng bá, xúc tiến du lịch trên truyền hình và điện ảnh là một trong những định hướng ngành Du lịch Quảng Bình đang thực hiện và tiếp tục đẩy mạnh trong tương lai để khẳng định vị trí du lịch của tỉnh trên bản đồ du lịch thế giới. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng ngành Du lịch Quảng Bình đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đoàn làm phim quốc tế đến Quảng Bình như các đoàn làm phim NHK của Nhật, Pháp, ABC của Mỹ... các đoàn làm phim trong nước có Đài Truyền hình Việt Nam, VTC... quay tại các hang động thuộc di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Tuyên Hóa, Minh Hóa nhằm giới thiệu Quảng Bình là một điểm đến mới hấp dẫn du khách cả trong nước và thế giới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mới chỉ có Công ty lữ hành Chua Me Đất là đơn vị quan tâm đúng nghĩa và đầu tư xứng đáng, bài bản cho công tác quảng bá của mình. Kênh quảng bá thường dùng và mang lại hiệu quả nhất hiện nay của họ vẫn là qua mạng online và điện ảnh. Theo ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Chua Me Đất cho biết, hằng năm công ty đều có kế hoạch mời các hãng truyền hình lớn của thế giới về quay các điểm đến do công ty quản lý và khai thác nhằm quảng bá hình ảnh và sản phẩm của công ty, chi phí cho mỗi lần quay là rất lớn. Nhưng chính nhờ hiệu ứng từ sự lan tỏa của các kênh truyền hình nổi tiếng đó mà du khách quốc tế biết đến Công ty Oxalis (Chua Me Đất) và hệ thống các hang động ở Quảng Bình nhiều hơn. Hiện công ty đang triển khai một dự án làm phim giới thiệu về cảnh quan du lịch của Phong Nha và các điểm đến như Hang Va, Hang Én, Sơn Đoòng, Tú Làn... nhưng bằng công nghệ VR với tên gọi “thực tế ảo” để trình diễn tại hội chợ du lịch quốc tế ở Anh. Công nghệ VR được xem là công nghệ đến từ tương lai, là công nghệ tiên tiến nhất trong làm phim hiện nay. Người dùng sẽ được trải nghiệm một không gian rộng lớn hơn, góc thay đổi nhiều hơn, mọi thứ sống động hơn. Cảm giác khi xem một bộ phim bằng công nghệ VR chính là được đứng ngay trong bối cảnh đó và nhìn ngắm những hoạt động đang diễn ra. Anh Trần Cương, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, Giám đốc Công ty Netin tâm sự: “Không có hình thức quảng bá nào có sự lan tỏa rộng và hiệu quả bằng phim. Đặc biệt các clip ngắn được phát trên các mạng xã hội chia sẻ. Nếu muốn trong nước và thế giới biết đến Quảng Bình nhiều hơn thì ngành Du lịch nên tập trung xây dựng các clip ngắn và quảng bá trên các kênh online như Google+, Facebook …”.

Trong định hướng phát triển, ngành Du lịch Quảng Bình đã có kế hoạch tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phát triển du lịch, trong đó các hình thức quảng bá mới và mang lại hiệu quả như truyền thông qua các mạng xã hội cũng đã được đề cập đến (Youtube; Instagram; Twitter...); nâng cao chất lượng chuyên mục du lịch trên các đài phát thanh, truyền hình trong nước và quốc tế; đẩy mạnh phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin du lịch như trang thông tin du lịch, quầy thông tin và hỗ trợ du khách tại sân bay….

(Nguồn: Bùi Xuân Hoàng – baodulich.net.vn)

Tin liên quan