Tầm nhìn

Bắc Ninh: Hiệu quả của công tác giáo dục di sản văn hóa trong trường học

07:02, 05 Tháng Mười 2016

Sau 4 năm triển khai thực hiện đề án đưa Dân ca Quan họ vào giảng dạy trong hệ thống các trường phổ thông (từ Mầm non đến Tiểu học, THCS và THPT) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2011-2015 đã thu được những kết tích cực.

Đề án đưa Dân ca Quan họ vào giảng dạy trong hệ thống các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2011-2015 đã thu được những kết tích cực. (Ảnh: bacninh.com.vn)

Xác định việc đưa Dân ca Quan họ vào giảng dạy trong các trường học là một nội dung quan trọng của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện đề án, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo còn phối hợp với ngành Văn hóa tổ chức mở lớp tập huấn cho 640 giáo viên âm nhạc và lãnh đạo, chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ phụ trách công tác văn thể của các trường phổ thông về việc sử dụng tài liệu giảng dạy dân ca Quan họ Bắc Ninh trong trường học.

Tài liệu, chương trình giảng dạy đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp biên soạn và được thẩm định về mặt khoa học âm nhạc cũng như khoa học sư phạm. Các bài Quan họ cũng được sưu tầm, chọn lọc đưa vào từng cấp học bảo đảm phù hợp với lứa tuổi.

Về mặt phương pháp, trên cơ sở kế thừa lối truyền dạy dân gian song nó mang tính phổ cập rộng rãi hơn, có kế hoạch, bài bản phù hợp với từng khối lớp, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ một cách toàn diện và có hệ thống.

Với những cố gắng nỗ lực to lớn trên đây của ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như ngành Văn hóa, đề án đưa Dân ca Quan họ vào giảng dạy trong hệ thống các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã thu được những kết quả tích cực.

Cụ thể, tính đến hết năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 1543 Câu lạc bộ văn nghệ thuộc khối phòng Giáo dục và Đào tạo, 75 Câu lạc bộ của khối trường THPT và 17 Câu lạc bộ thuộc khối Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Hầu hết các Câu lạc bộ văn nghệ đều chú trọng việc duy trì sinh hoạt văn hóa Quan họ. Bên cạnh hoạt động giảng dạy trong nhà trường, các phòng giáo dục còn tổ chức những chương trình ngoại khóa giúp học sinh có điều kiện tương tác với di sản.

Những kết quả từ việc triển khai thực hiện đề án đưa Dân ca Quan họ vào giảng dạy trong hệ thống các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Dân ca Quan họ theo đúng cam kết với UNESCO đồng thời nó còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bồi đắp tâm hồn cho thế hệ trẻ. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa quý báu của quê hương, đồng thời xác định rõ ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh trong quá trình gìn giữ, bảo tồn và tuyên truyền Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
(Nguồn: cinet.vn)

Tin liên quan