Ứng dụng

Lớp học đặc biệt - lớp học về môi trường trên chợ nổi Cái Răng

10:54, 05 Tháng Mười 2016

(Disanxanh) - Một lớp học đặc biệt được hình thành ngay trên chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) để giúp các em nhỏ vừa học tiếng Anh, vừa hiểu biết về môi trường, từ đó, các em sẵn sàng cùng nhau đi thu gom rác xung quanh chợ và ngay bên sông để cải thiện tình trạng ô nhiễm.

Trẻ em ở chợ nổi hào hứng tham gia vớt rác cùng với các tình nguyện viên nhóm MYI

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) là tài nguyên du lịch lớn, là bộ mặt của du lịch địa phương cũng như của Đồng Bằng Sông Cửu Long nhưng thời gian gần đây theo như nhận định của du khách thì sản phầm thì nghèo nàn, buồn bán nhàm chán, và môi trường bị ô nhiễm...

Để cải thiện tình trạng môi trường mất vệ sinh đó thì nhóm tình nguyện viên Mekong Youth Impact (viết tắt là MYI)- Người trẻ Mekong. mở một lớp học đặc biệt ngay trên chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), lớp học đặc biệt này được hình thành từ dự án "Mekong Healthy Initiative Through Peer Education"- Giáo dục đồng đẳng Mekong, để giúp các em nhỏ vừa học tiếng Anh, vừa hiểu biết về môi trường, từ đó, các em sẵn sàng cùng nhau đi gom rác xung quanh chợ và ngay bên sông.

Tình nguyện viên của nhóm MYI đã hướng dẫn học tập, vui chơi qua các bài hát, các câu chuyện bằng tiếng Anh. Lớp học có mục đích là nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thời tiết và biến đổi khí hậu của những trểm đang sống ở chợ nổi cái Răng. Nhóm MYI trao đổi và giúp các em tiếp cận với các vấn đề chính như môi trường, tiếng anh, đọc sách. Từng bước hướng dẫn các em tái chế, tái sử dụng các vật dụng bỏ đi, vẽ tranh, xây dựng tủ sách cộng đồng đặt tại chợ nổi, đóng kịch về chủ đề môi trường… dần hình thành cho các em nhỏ ý thức và thói quen bảo vệ môi trường xung quanh và nơi các em đang sống.

Điều phối viên dự án chị Nguyễn Minh Thơ cho biết: "Mekong Healthy Initiative Through Peer Education là một trong ba dự án được chọn hỗ trợ từ cuộc thi "Kêu gọi ý tưởng hoạt động bảo vệ môi trường sông tại Đồng bằng sông Cửu Long" do Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (Vietnam Rivers Network, viết tắt là VRN) tổ chức.

“Khi viết dự án này, chúng tôi mong muốn có thể góp sức giúp cuộc sống, môi trường của người dân chợ nổi Cái Răng được cải thiện, nhất là với các em nhỏ. Dự án chỉ được tài trợ trong giai đoạn đầu, khoảng 6 tháng, tức là đến cuối tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, để thay đổi nhận thức và hành động của các em thì cần thời gian rất dài, do đó, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục dự án đến cuối tháng 8-2019", chị Trần Anh Thư - Quản lý dự án nói.

Ngày 2/10 nhóm Mekong Youth Impact đã kết hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cai Răng trực tiếp tổ chức hoạt động "Dọn rác ở chợ nổi",  đã thu hút sự tham gia tích cực của các em, Từ việc giúp các em nhỏ ở chợ nổi Cái Răng có nhận thức về bảo vệ môi trường. Chỉ với những dụng cụ đơn giản do Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cái Răng hỗ trợ và băng rôn tự chế, hơn 20 tình nguyện viên đã cùng các em nhỏ thu gom rác xung quanh chợ và ngay bên sông để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. cũng như mỗi em sẽ là một tuyên truyên truyền viên tích cực đến các thành viên trong gia đình.

Thông qua hoạt động này, MYI mong muốn sẽ có sự thay đổi trong ý thức và hành động của mọi người, đặc biệt là người dân địa phương sống trên chợ nổi Cái Răng đối với việc giữ gìn môi trường đất, nước, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chính họ...

N.Anh (Tổng hợp- Ảnh Nguồn: monre.gov.vn)

Tin liên quan