Tầm nhìn

Phát động chương trình "Hành động vì Hạ Long Xanh" lần thứ 2

11:19, 03 Tháng Mười 2016

(Disanxanh)- Chương trình “Hành động vì Hạ Long Xanh” lần thứ 2 vào ngày 24/10 nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) hợp tác cùng Bhaya Cruise, Coca Cola, Gray Line Cruise và các đối tác địa phương trong Khuổn khổ Sáng kiến “Liên minh Vịnh Hạ Long – Cát Bà”

Các TNV xé vụn và phân loại rác làm sạch bờ biển tại chương trình

Theo số liệu thống kê năm 2014, hơn 5 triệu tỷ mảnh rác nhựa với trọng lượng gần 270 nghìn tấn đang nằm ngoài đại dương. Hàng năm, thế giới phải bỏ ra từ 122 đến 489 triệu USD Mỹ chỉ đủ để làm sạch 1% của năm hải lưu quan trọng (NOAA). Bất kỳ loại rác nào, bất kể xuất phát từ đất liền hay ngoài biển, nếu không được xử lý một cách đầy đủ vẫn có thể bị cuốn trôi ra biển. Rác là tác nhân truyền nhiễm các virus và vi khuẩn nguy hiểm. Vì vậy, tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm trong việc ngăn chặn vấn để rác thải trên biển.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết hàng năm có hơn 100.000 cá thể rùa biển chết vì mắc phải hoặc ăn nhầm túi ni lông. Rác tích tụ chất độc, làm ô nhiễm biển và gây chế sinh vật biển. Không những vậy rác còn phá hủy hình ảnh của một bờ biển, một đất nước trong mắt khách du lịch. Rác cũng là rủi ro lớn với sức khỏe con người. Khách du lịch và người dân địa phương sẽ có rủi ro dẫm phải các mảnh vỡ vỏ chai khi đi trên bãi biển toàn rác hay gặp các vấn đề về da liễu khi bơi ở một bờ biển ô nhiễm. Rác làm tổn hại nền kinh tế biển, gây hỏng hóc các tàu thuyền và ngư cụ hoạt động trên biển.

Nếu như chính quyền, nhân dân địa phương, du khách và cộng đồng không có ý thức giữ gìn. Thì vấn đề trên hoàn toàn có thể xảy ra với vịnh Hạ Long. Mỗi cá nhân tham gia đều thể hiện trách nhiệm của xã hội trong việc chung tay bảo tồn các giá trị cảnh quan tự nhiên của vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời tạo ra thói quen, ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi người dân địa phương cũng như du khách tới đây.

Vì thế để dọn rác trên một số hòn đảo “ngập rác” góp phần bảo vệ môi trường cho Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới. Thế nên các tình nguyện viên được lựa chọn tham gia vào chương trình “Hành động vì Hạ Long Xanh” lần thứ 2 sẽ có cơ hội tham gia tập huấn cùng các chuyên gia môi trường quốc tế

về cách thức thu gom rác, phân loại từng thành phần rác (rác thải nguy hại, rác thải tế chế…) và tìm hiểu vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường biển, đảo; thể hiện trách nhiệm của xã hội trong việc chung tay bảo tồn các giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên.

IUCN sẽ tiếp tục nỗ lực huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và các bên liên quan để định kỳ tổ chức các hoạt động thu gom rác thải ít nhất 3 tháng/lần tại Vịnh Hạ Long. Để có thể đảm bảo môi trường vịnh Hạ Long bền vững, truyền tải thông điệp “xanh”, kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng cùng chung tay bảo vệ di sản”.

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan