Khám phá

Làng nghề đan đó hơn 200 năm tuổi

11:20, 28 Tháng Chín 2016

(Disanxanh)- Làng nghề đan đó nằm ở xã Thủ Sỹ, Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên đã tồn tại và phát triển khoảng 240 năm

Làng nghề đan đó nằm ở xã Thủ Sỹ, Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên đã tồn tại và phát triển khoảng 240 năm

Một ý tưởng tuyệt vời của những ai muốn tạm xa cuộc sống đô thị về thăm làng quê yên bình, khám phá những điều bình dị, khám phá nghề đan đó.

Nguyên liệu để làm ra những chiếc rọ, đó là nứa được chuyển từ trên rừng về. Đó có hình bầu dục, đuôi nhọn, miệng nhỏ tròn. Một người lành nghề mất khoảng 15-20 phút để tạo nên một chiếc đó hoàn chỉnh.

Nghề đan cần sự khéo tay và tỉ mỉ. Thế nhưng ở xã Tiên Lữ, cả người già lẫn trẻ nhỏ đều có thể tạo nên sản phẩm. Các cụ bà ở đây chia sẻ, họ bắt đầu đan đó từ khi 5 tuổi, thậm chí còn đùa rằng biết đan đó từ trong bụng mẹ.

Đó có 3-4 loại, trong đó có 2 loại chính là đó hun và đó trắng. Đó hun được làm kỳ công, hun khói 3 lần cho lên màu. Đó hun bền hơn, không bị rêu bám. Rời tay cuốc, tay liềm, rời bàn học là trên tay người già đến người trẻ lại bắt tay vào nghề đan lát. Hàng ngày, trong làng, già trẻ nhộn nhịp phơi nan, đan đó, tạo thành bức tranh đặc sắc làng nghề nông thôn.

Sau khi hoàn thành, những chiếc đó được mang đi tiêu thụ ở các vùng chiêm trũng các huyện Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh thành Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng… để người nông dân đi đồng đặt  bắt cua, cá, lươn…

Đến với Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên với những ngôi nhà ngói nhỏ đậm chất Bắc Bộ với những người dân miệt mài làm việc, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống.

Chùm ảnh làng nghề đan đó ở xã Thủ Sỹ:


N.Anh (Tổng hợp- Ảnh: Bùi Trường Chung - .zing.vn)


Tin liên quan