Tầm nhìn

Bộ VHTTDL ký hợp tác với VTV: Bước đột phá trong quảng bá du lịch Việt Nam

07:40, 28 Tháng Chín 2016

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, sự vào cuộc của Đài Truyền hình Việt Nam đã thực sự tạo nên bước đột phá trong quảng bá du lịch. Bộ trưởng đã dùng hình ảnh "từ nay Du lịch sẽ không còn là “ngôi sao cô đơn”.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện ký kết thỏa thuận quảng bá du lịch Việt Nam trên VTV

Chương trình quảng bá quy mô lớn về du lịch Việt Nam trên sóng quốc gia

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận phối hợp tuyên truyền quảng bá du lịch Việt Nam và ra mắt chương trình VTVTrip. Sự kiện ký kết diễn ra đúng vào Ngày Du lịch thế giới 27/9/2016 là hoạt động thiết thực hưởng ứng thông điệp “Tất cả mọi người” mà Chủ tịch Tổ chức Thế giới Taleb Rifai đã truyền đi, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam thời gian tới. Đây cũng là bước đi cụ thể, kịp thời để  thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch.

           Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ ký kết 

Thoả thuận phối hợp phát triển du lịch dưới sự hỗ trợ giai đoạn khởi động của Tập đoàn Sun Group là một trong những mô hình hợp tác công - tư đầu tiên có tính đột phá giữa Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), Đài Truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trong xúc tiến quảng bá.

Theo thỏa thuận, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ khởi động hệ thống chương trình chuyên sâu về du lịch trên sóng VTV- VTV Trip (Du lịch cùng VTV) từ ngày 27/9/2016. Với bốn phiên bản trên sóng truyền hình, VTVTrip mang đến một cái nhìn tổng thể về du lịch tại Việt Nam và hướng đến nhiều đối tượng truyền thông.

                                Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh

Các tạp chí 10 phút và 30 phút (phát sóng vào 20h30, Chủ nhật trên VTV1) mang đến những thông tin tổng hợp, những phân tích và bình luận chuyên sâu về chính sách, kinh nghiệm và xu hướng phát triển du lịch tại Việt Nam và trên thế giới. Những thông tin này nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý nói riêng và định hướng cho các doanh nghiệp phục vụ du lịch nói chung.

Phiên bản 30s, 2 phút, phát sóng liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 tại các khung giờ vàng của VTV1 và VTV3 với những hình ảnh súc tích, đầy ắp xúc cảm tự hào về giang sơn cẩm tú của ê-kip thực hiện, gợi mở nhu cầu khám phá và trải nghiệm ở nhiều địa điểm và du lịch đẳng cấp của Việt Nam.

Vượt qua khuôn khổ của một chương trình quảng bá điểm đến du lịch thuần túy, VTVTrip sẽ đem đến những câu chuyện “hậu trường” của chính những nhân vật trực tiếp tham gia vào chuỗi sản phẩm và dịch vụ du lịch của ngành, mà còn bằng sự hài lòng, cảm xúc mạnh mẽ, sự ngạc nhiên thú vị của du khách. Mỗi số phát sóng là một câu chuyện nhằm thể hiện thái độ làm nghề nghiêm túc, gợi mở những chuyển biến tích cực trong tư duy sáng tạo, phát triển và trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ du lịch ở các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân.

Du lịch không còn là “ngôi sao cô đơn”

Nhận định sáng kiến của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về chương trình quảng bá dài hơi về du lịch Việt Nam trên sóng quốc gia là đúng đắn và kịp thời, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, ngành VHTTDL đánh giá cao vai trò của truyền thông, đặc biệt là cơ quan truyền thông chính thống và có vị thế quốc gia như Đài Truyền hình Việt Nam đối với việc quảng bá văn hóa, du lịch, thể thao của đất nước. Sự quan tâm của Đài Truyền hình Việt Nam đối với các lĩnh vực của ngành đã góp phần nâng cao hình ảnh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định, quảng bá du lịch Việt Nam là trách nhiệm của ngành, đồng thời cam kết Bộ sẽ làm hết mình vì hình ảnh đất nước. Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên sẽ có sự đánh giá định kỳ về kết quả của chương trình, có thể thời gian đầu là hàng tháng, để có sự điều chỉnh phù hợp, đảm bảo đem lại hiệu quả có thể nhìn thấy được là lượng khách đến Việt Nam, doanh thu từ du lịch, vị thế của du lịch Việt Nam đều tăng…

“Ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng  hợp, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng cao và hợp tác quốc tế sâu rộng. Do vậy, nếu chỉ một mình ngành Du lịch thì không thể làm được mà cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Sự tham gia của Đài Truyền hình Việt Nam đối với chiến dịch quảng bá du lịch sẽ góp phần giúp cho ngành Du lịch không còn là ngôi sao cô đơn nữa. Tôi tin chắc chắn rằng chương trình này sẽ thành công” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và VTV trong việc quảng bá du lịch – lĩnh vực vốn bị xem là còn nhiều hạn chế của du lịch Việt Nam. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, nhờ sự hỗ trợ VTV, chỉ trong vòng 1 tháng, Tổng cục Du lịch đã có thể hoàn tất công việc chuẩn bị một cách nhanh chóng và suôn sẻ, để kịp đưa chương trình lên sóng đúng Ngày Du lịch Thế giới 27/9. Tổng cục trưởng cũng bày tỏ cam kết Tổng cục Du lịch dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL sẽ phối hợp tốt với VTV để đạt hiệu quả cao nhất.

                      Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn 

Thay mặt cho Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh khẳng định, thỏa thuận của VTV với Bộ VHTTDL sẽ mang tính dài hơi, thể hiện rõ ở những sản phẩm thực tế.

                                           Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Ông khẳng định, không chỉ phát trên sóng của VTV, Đài Truyền hình Việt Nam với mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của mình sẽ nỗ lực để đưa các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam được phát trên các kênh truyền hình trên thế giới. Lãnh đạo VTV cam kết sẽ phối hợp với Bộ VHTTDL vào cuộc quyết liệt để góp phần đưa Du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng và hướng đến mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mà Chính phủ đã đặt ra./.

(Nguồn: Hoàng Hà/Ảnh: Minh Khánh – toquoc.vn)

Tin liên quan