Tầm nhìn

Cứu di sản bằng Facebook

10:49, 23 Tháng Chín 2016

(Disanxanh)- Từ một nhóm thành lập trên Facebook, Đình làng Việt dưới góc độ truyền thông bỗng chốc trở thành “cứu tinh” cho ngành di sản. Những hoạt động đầu tiên của Đình làng Việt trên Facebook là …kêu cứu cho những ngôi đình làng.

Tháng 9/2014, họa sĩ Nguyễn Đức Bình- Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh (Bộ VHTT&DL) người sáng lập ra nhóm, còn được gọi là “trưởng thôn” Đình làng Việt  mở nhóm Đình làng Việt trên Facebook. Ban đầu anh mời tất cả những người quan tâm tới di sản như các chuyên gia bảo tồn, nghiên cứu mỹ thuật, những người yêu di sản và những nhà  báo quan tâm tới di sản)… cùng tham gia trao đổi.

Những người yêu di sản ở khắp mọi miền có thể đăng tải thông tin về di sản mà họ biết nhờ mạng xã hội. Như việc trùng tu, những di tích chờ sập, hay những cuộc “đào tẩu” khó hiểu cấu kiện của các di tích cổ - quý, những nguyện vọng của người dân nơi có di tích… đều được cập nhật liên tiếp. Sau khi thông tin được đăng tải lên  tổ công tác đặc biệt cũng lập tức được thành lập để đến nắm hiện trạng di tích.

Những hạn chế trong việc quản lý di tích đã được đưa lên khắp các mặt báo, những nỗi băn khoăn bất bình của những người yêu di sản đã được Facebook đưa ra đánh động đến các cơ quan quản lý di tích, cũng như các cơ quan cấp trên vì thế  một số nhà quản lý cấp thành phố và nhiều nhà quản lý di tích cũng tham gia để nắm bắt thông tin về thực trạng di tích hiện nay. Cho đến nay, thì nhóm phóng viên di sản là nhóm có thành viên đông nhất, tiếp đến là các nhà nghiên cứu về văn hoá, mỹ thuật.

Với những người theo dõi di sản cho biết từ khi có nhóm Đình làng Việt xuất hiện thì việc  trùng tu di tích đã cẩn trọng hơn rất nhiều. Sau thành công của triển lãm “Đình làng Việt: Những điều còn - mất”, Bảo tàng Hà Nội đã liên hệ với nhóm ngỏ ý hợp tác; nhiều ban quản lý di tích cũng liên hệ với nhóm nhờ cố vấn bảo tồn di tích cũng như tổ chức sự kiện. Đặc biệt, nhóm cũng có thêm nhiều thành viên là người Việt sinh sống ở nước ngoài muốn tham gia để hiểu quê hương mình.

Ngoài việc cứu tinh di sản Nhóm Đình làng Việt tới đây sẽ có các hoạt động như Dự án sưu tầm nghiên cứu hơn 100 ngôi đình làng, Dự án phục hồi nghê Việt, Dự án nghiên cứu ảo hoá 3D kiến trúc đình làng...

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan