Tầm nhìn

Ninh Thuận: Lễ hội Katê 2016 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc

08:11, 22 Tháng Chín 2016

Lễ hội Katê năm 2016 của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận sẽ diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10/2016 (Từ ngày 29/6 – 02/7 Chăm lịch), với nhiều hoạt động đặc sắc.

Lễ hội Katê Ninh Thuận

Với ý nghĩa giới thiệu và phát huy vốn quý văn hóa, nghệ thuật truyền thống dân tộc Chăm, tạo thêm sự kiện phục vụ du lịch, Lễ hội Katê 2016 có nhiều lễ hội phong phú và hấp dẫn. Chương trình tổ chức nghi thức lễ Katê sẽ do các chức sắc trực tiếp điều hành theo đúng phong tục, tập quán truyền thống.

Đến với lễ hội Katê, du khách sẽ bắt gặp nhiều gam màu rực rỡ. Trong đó, màu đỏ trắng độc đáo in trên trang phục của các vị chức sắc Chăm. Màu hồng rực xuất hiện trên chiếc khăn thắm của những người phụ nữ. Còn màu đất nung phủ kín những ngôi tháp cổ kính, linh thiêng vốn là nơi hành hương của cộng đồng Chăm. Năm nay, lễ hội Kate Ninh Thuận diễn ra tại ba Đền, Tháp chính. Mỗi Đền, Tháp là một sắc thái riêng với những nghi lễ đầy huyền ảo, hoạt động nhộn nhịp ở khắp xóm làng.


Ngày 29/9/2016 tại thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, Đền Pô Inư Nưgar: Từ 13h 00’ – 15h 00’, người Chăm trong làng sẽ làm nghi lễ rước xiêm y Thánh Mẫu do người Raglai cất giữ mang đến. Nghi lễ xong xuôi, bộ xiêm y được rước quanh làng trong sự cung kính của mọi người rồi tiến vào đền để cúng tế trong những ngày Katê. Sau phần lễ là những màn múa quạt, khăn truyền thống của các thiếu nữ Chăm duyên dáng. Mọi người chúc tụng và mời nhau ly rượu, tưởng nhớ công ơn các vị thần đã nâng niu che chở và cho mùa màng bội thu.

Ngày 30/9/2016 lúc 6h 00’ tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, Tháp Po Rome là lễ rước xiêm y từ thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu lên Tháp Po Rome. Ngôi tháp tọa lạc trong một làng Chăm cổ với nhiều nét huyền bí, linh thiêng. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đồ sộ với kiến trúc độc đáo, mang dáng vẻ uy nghiêm khác lạ so với những ngôi tháp Chăm khác dọc dải miền trung. Song song với lễ tục là những điệu múa duyên dáng, đầy uyển chuyển của thiếu nữ Chăm với trang phục truyền thống cùng gam màu rực rỡ.                                 

6h 00’tại thôn Phước Đồng, xã Phước Hậu, Tháp Pô Klông Garai là lễ rước xiêm y thần Pô Klông Garai từ thôn Phước Đồng lên Tháp Pô Klông Garai, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Là nơi còn tương đối nguyên vẹn trong các ngôi tháp ở miền Trung, du khách sẽ ngỡ ngàng trước khối kiến trúc hùng vĩ tại tháp Chăm cổ. Đây là nơi hành hương đông đúc của người Chăm. Hầu hết các làng Chăm đều đến cúng lễ và cầu nguyện, giúp gia đình một mùa Katê tràn đầy sức khỏe và bình an.

Ngày 1/10/2016  là Katê tại gia đình. Ngoài ra trong suốt lễ hội còn liên tục diễn ra các hoạt động: Hội thi tay nghề dệt thổ cẩm, Hội thi tay nghề gốm, biểu diễn văn nghệ, thi Nữ Chăm đội nước, thi kéo co và đẩy gậy,…

Bên cạnh tìm hiểu Lễ hội Katê, tham quan di tích các đền và các tháp, du khách còn có thể tự mình khám phá nghệ thuật kiến trúc Chăm hay lựa chọn và mua sắm những món quà thủ công mỹ nghệ dân gian Chăm độc đáo, xem biểu diễn nghệ thuật Chăm đầy trải nghiệm thú vị.

(Nguồn: Bùi Mai Phương  Thảo - baodulich.net.vn)

Tin liên quan