Ứng dụng

Trả lại màu xanh tự nhiên - vì một xã hội Làm sạch đồng ruộng, một văn hoá xanh sạch đẹp

13:56, 20 Tháng Bảy 2016

(Disanxanh) - Không những nhận thức rõ phong trào ba sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) là cần thiết, phụ nữ huyện Gia Lâm đã xây dựng và thực hiện nội dung thứ tư là “sạch đồng ruộng”, trả lại màu xanh tự nhiên cho môi trường sống của người dân địa phương

(Ảnh nguồn:hanoimoi.com.vn)

Hiện nay ở huyện Gia Lâm còn nhiều xã thuần nông với hàng vạn nông dân, kéo theo đó là lượng lớn rác thái tồn đọng trên đồng ruộng. Phần lớn là bao bì phân bón, vỏ chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật khó phân huỷ có cái vùi sâu dưới mương, dưới cống, vương vãi trên mặt ruộng, dưới các lớp dất, vào cống…nếu thấm vào nước sẽ gây ra những tác hại không nhỏ cho môi trường tự nhiên và sức khoẻ của con người.

Vì vậy, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm đã phát động phong trào phụ nữ làm sạch đồng ruộng thu gom và xử lý nhiều tấn rác thải độc hại góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên từ huyện tới các cơ sở, cũng như các ngành, đoàn thể liên quan.

Ngay sau khi phát động, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập “Tổ phụ nữ thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV” và ra quân làm sạch môi trường.  Hội đã kiến nghị với UBND xã hỗ trợ xây dựng hệ thống thùng rác ngoài đồng. Đến nay, thùng rác bằng xi măng, có đáy, nắp đậy, có hướng dẫn sử dụng đã được bố trí trên bờ ao - nơi bà con thường lấy nước, pha thuốc Bảo vệ thực vật và trên bờ ruộng ở những khu vực trung tâm của cánh đồng, giúp cho việc thu gom rác thuận lợi, hiệu quả hơn. Hiện nay trên các xã của huyện Gia Lâm đã bố trí hệ thống thùng rác ngoài đồng, xã ít cũng có vài thùng, xã nhiều lên đến vài chục thùng. Nếu trước đây ao hồ, kênh mương, ruộng nổi đầy chai lọ, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật thì hiện nay tình trạng này đã được khắc phục một cách cơ bản.

Hội phụ nữ không những trực tiếp ra quân mà còn họ còn vận động các thành viên trong gia đình và cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. Công tác được các địa phương thực hiện thông qua hệ thống loa đài truyền hình, lồng ghép vào cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể và các cuộc họp dân. Nhờ đó, ý thức của người dân tăng lên đáng kể, giải quyết cơ bản được những bức xúc trong cộng đồng dân cư về vấn đề ô nhiễm môi trường, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần tích cực vào ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Phong trào làm sạch đồng ruộng ở huyện Gia Lâm đã và đang phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, hiệu quả thấy rõ nhưng chưa triệt để. Cũng bởi, phần lớn rác thải ngoài đồng là rác độc hại, cần quy trình xử lý riêng, phức tạp, tốn kém, người tham gia phong trào dù nhiệt huyết cũng chỉ có thể thu gom, chứ không thể tự xử lý. Các địa phương dù quan tâm cũng mới hỗ trợ lắp đặt thùng rác, trang bị khẩu trang, găng tay cho người đi thu gom, còn việc vận chuyển, xử lý rác thải độc hại thế nào cho hợp lý lại vượt quá khả năng của chính quyền cơ sở. Để có thể giải quyết tận gốc rác thải độc hại ngoài đồng, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, sức khỏe con người, các cơ quan chức năng cần có thêm những giải pháp hiệu quả.

N.Anh (Tổng hợp)

 

Tin liên quan