Tầm nhìn

Cam Ranh: Khởi động lại dự án khu du lịch sinh thái

14:50, 14 Tháng Chín 2016

Sau nhiều năm treo bất động, dự án xây dựng Khu du lịch (KDL) Sinh thái và nghỉ dưỡng Cam Ranh mới được Công ty TNHH DK Uniland tái khởi động bằng Dự án mới: KDL Sinh thái nghỉ dưỡng và Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng.

Dự án treo

Dự án KDL Sinh thái nghỉ dưỡng và Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trước đây là dự án KDL Sinh thái và nghỉ dưỡng Cam Ranh do Công ty TNHH Du lịch D.T.N làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ ngày 5-5-2009. Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 150ha, nằm tại phường Ba Ngòi ; ranh giới dự án được xác định: phía bắc giáp cầu Trà Long, phía đông giáp vịnh Cam Ranh, phía tây giáp đường sắt Bắc - Nam, phía nam giáp xã Cam Thịnh Đông. Tại đây, sẽ đầu tư xây dựng KDL sinh thái nghỉ dưỡng, điều dưỡng phục hồi chức năng và luyện tập thể thao.

 Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, chủ đầu tư đã không xúc tiến các bước tiếp theo để thực hiện. Ông Nguyễn Quốc Đạt - Chủ tịch UBND phường Ba Ngòi cho biết, theo thuyết minh của chủ đầu tư, đây sẽ là dự án lớn nhất TP. Cam Ranh, làm thay đổi bộ mặt của thành phố, tạo động lực phát triển toàn bộ khu vực, vì thế người dân kỳ vọng lớn về dự án. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, dự án vẫn không được triển khai, người dân trong vùng dự án không được xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

 Đẩy nhanh tiến độ

 Sau nhiều năm “bất động”, dự án đã bị UBND tỉnh thu hồi. Năm 2013, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án KDL Sinh thái nghỉ dưỡng và Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trên vị trí cũ cho Công ty TNHH DK Uniland. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có diện tích 146ha, gồm 96ha mặt đất và 50ha mặt nước. Trong đó, dành 50ha xây dựng khu Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng, 46ha xây KDL Sinh thái và nghỉ dưỡng.

 Theo lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh, hiện nay, chủ đầu tư đang muốn thực hiện giai đoạn 1 khoảng 5ha làm Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện các hạng mục tiếp theo. UBND thành phố đã yêu cầu Công ty TNHH DK Uniland thực hiện giải phóng mặt bằng theo hình thức cuốn chiếu; đồng thời xúc tiến xây dựng khu tái định cư phục vụ việc tái định cư cho các hộ bị giải tỏa. UBND TP. Cam Ranh cũng đã yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh quy hoạch; giao Phòng Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án theo quy định, giải quyết các vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Bình Nam - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Cam Ranh cho biết, do chủ đầu tư thường xuyên đi công tác ở nước ngoài nên đã ủy quyền cho ông Đoàn Đình Dung (trú tại TP. Cam Ranh) là người đại diện cho dự án. Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản gửi ông Dung hướng dẫn và đôn đốc lập quy hoạch chi tiết khu tái định cư và điều chỉnh quy hoạch dự án. Khu tái định cư rộng khoảng 2ha sẽ được bố trí ngay trong đất dự án để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bị ảnh hưởng. “Hiện nay, các ngành chức năng đang thực hiện kiểm kê đất khu vực bị ảnh hưởng. Đa số người dân đồng tình với dự án nhưng vẫn còn một số hộ chưa chấp nhận. Nguyên nhân là do dự án kéo dài quá lâu làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Sau khi thay đổi chủ đầu tư, dự án đang được gấp rút triển khai. Hy vọng dự án sớm đi vào hoạt động để góp phần thúc đẩy TP. Cam Ranh phát triển”, ông Nam cho biết.


(Nguồn: Nhật Thanh - Baokhanhhoa.com)

 

Tin liên quan