Tầm nhìn

Sửa chữa tu tạo nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch ở và làm việc tại Vạn Phúc (Hà Đông)

15:34, 09 Tháng Chín 2016

(Disanxanh) - Nhà lưu niệm được xây dựng năm 1973 và khánh thành năm 1974, theo Quyết định số 4241 do UBND TP Hà Nội vừa ban hành, dự án tôn tạo, mở rộng di tích Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc tại Vạn Phúc (Hà Đông) vào tháng 12/1946 sẽ hoàn thành trước ngày 19/12/2016.

Nhà lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh internet)

Tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ở và làm việc tại nhà ông Nguyễn Văn Dương, một gia đình cơ sở cách mạng thuộc phường Vạn Phúc (ngày nay). Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều cuộc họp với thường vụ Trung ương Đảng bàn các nhiệm vụ quan trọng, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến, UBND  TP Hà Nội ban hành Quyết định tôn tạo, mở rộng di tích Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc tại Vạn Phúc. Ngôi nhà được cụ Nguyễn Văn Dương xây từ năm 1939, đến nay kiến trúc vẫn còn gần như nguyên vẹn nhà chính và hai dãy nhà ngang; Nhà chính gồm 3 gian, 2 tầng. Tầng 1 trưng bày một số hình ảnh, hiện vật của Bác trong thời gian Bác ở và làm việc tại đây. Nhiều hình ảnh và tài liệu, hiện vật phản ánh khái quát cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tầng 2 được giữ nguyên như khi Bác ở và làm việc. Chiếc giường gỗ rẻ quạt đơn sơ vẫn còn ở trong căn phòng nhỏ bên trái, chiếc gối gỗ sơn màu huyết dụ Bác nằm, kế bên giường là bàn làm việc, trên bàn có đèn dầu và trang bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Người khởi thảo.Trải qua những biến động lịch sử, các di vật vẫn còn được giữ gìn, bảo vệ, dãy nhà ngang bên phải nay được sử dụng làm nơi đón tiếp khách tham quan, dãy nhà bên trái là phòng truyền thống của Đảng bộ và nhân dân phường Vạn Phúc. Trước ngày 19/12/2016 ngôi nhà lưu niệm sẽ được mở rộng khuôn viên, trùng tu nâng cấp như một cách để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
TG(Tổng hợp)

Tin liên quan