Ứng dụng

Biến đổi khí hậu sáng kiến xanh lên ngôi

08:58, 03 Tháng Chín 2016

(Disanxanh)- Ngày 1 tháng 9 năm 2016 diễn ra triễn lãm Sáng kiến xanh, với mục đích sử dụng hiệu quả năng lượng tự nhiên, đảm bảo vấn đề môi trường, nâng cao đời sống của cộng đồng, nhiều nhà sáng chế đã giới thiệu các dự án đưa năng lượng xanh, năng lượng tái tạo vào mô hình.

Các nhà sáng chế đều cho rằng nhân loại càng sử dụng năng lượng xanh nhiều bao nhiêu thì hành tinh của chúng ta "sống" lâu hơn bấy nhiêu. Khí nhà kính, một sản phẩm phụ của việc sản xuất năng lượng theo kiểu cũ, chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng làm nóng trái đất một cách nhanh chóng như hiện nay.

Tại Việt Nam Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo Sáng kiến xanh ở Hà Nội nhằm trưng bày, khuyến khích và thúc đẩy các sáng kiến xanh với mục tiêu cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống của các cộng đồng địa phương, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số và người nghèo. Cũng tại hội thảo giúp tăng cường quan hệ hợp tác và thúc đẩy mạng lưới giữa các bên liên quan trong việc khuyến khích và thúc đẩy các sáng kiến xanh, hỗ trợ việc nhân rộng và mở rộng quy mô các kinh nghiệm thực tiễn điển hình.

Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Chương trình tài trợ các dự ắn nhỏ (UNDP-GEF SGP), TS Nguyễn Ngọc Sinh chia sẻ tại buổi hội thảo:  “Những dự án được giới thiệu tuy là những dự án nhỏ nhưng đã đem lại một kết quả lớn, được thực hiện ở hầu hết các điểm nóng về tài nguyên, môi trường trên khắp cả nước. Nhìn chung, những dự án đã tập trung vào việc khai thác các ưu điểm hàng đầu của Việt Nam, phù hợp với nền kinh tế nước nhà. Đặc biệt, đây đều là những dự án mang tính bền vững”.

Còn ông ông HaoLiang Xu - Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNDP, cảm thấy phấn khích khi được trực tiếp nghe những bài thuyết trình, giới thiệu về dự án sử dụng năng lượng xanh. Theo ông, điều đáng khích lệ nhất trong mỗi dự án chính là việc sử dụng được những kiến thức bản địa áp dụng cho chính người dân ở đó.

Năng lượng xanh (năng lượng tái tạo) ) là loại năng lượng mà khi được sản xuất sẽ có ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn so với năng lượng hóa thạch. Vì vậy, với những dự án mang đầy tính sáng tạo, nhiều sự đổi mới như vậy, cộng đồng nên chung tay để cùng nhau tìm ra những giải pháp, khuyến khích người dân cùng tham gia nhằm tăng tính hiệu quả của mỗi dự án.

Tại buổi hội thảo, rất nhiều những sáng chế đã được giới thiệu tới khách tham quan như dự án Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm, Giải pháp thuyền du lịch sử dụng năng lượng mặt trời hay dự án Điện gió cho người nghèo ở sông Hồng (Hà Nội)…

Những loại năng lượng xanh mà ngày nay đang được quan tâm chính là năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và năng lượng địa nhiệt… Mỗi hình thức chế tạo năng lượng đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường, nhưng năng lượng tái tạo là đối tượng gây ra ít tác động hơn cả.

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan