Tầm nhìn

Hệ sinh thái Sơn Trà bị đe dọa

09:00, 08 Tháng Tám 2016

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đây là một quần thể rừng và biển nằm bên cạnh thành phố, được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia năm 1980. Tuy nhiên, hiện nay một số hệ sinh thái và môi trường sống bị thu hẹp diện tích và nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Với nhiều dự án du lịch đã và đang được triển khai xây dựng, sự phát triển ngày một mạnh mẽ của thành phố cùng với việc mở rộng đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, phát triển các khu du lịch, sự xâm lấn của các loài sinh vật ngoại lai… đã làm thay đổi cảnh quan sinh thái, phá vỡ nơi cư trú của các loài sinh vật. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với việc bảo tồn, phát triển bền vững hệ sinh thái ở Bán đảo Sơn Trà.

Được các nhà khoa học đánh giá là nơi lưu giữ sự đang dáng inh thái hiếm có, với nhiều loại động thực vật phong phú. Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được coi là một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu với 985 loài thực vật bậc cao, 287 loài động vật. Đặc biệt, giá trị bảo tồn nguồn gene có 22 loài thực vật và 15 loài động vật quý hiếm, trong đó quần thể Voọc chà vá chân nâu – loài cực kỳ nguy cấp, quý hiếm được coi là biểu tượng bảo tồn của bán đảo Sơn Trà.


Voọc chà vá chân nâu - loài linh trưởng quý hiếm sống ở bán đảo Sơn Trà đang
chịu nhiều tác động vì các dự án du lịch.

Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà đang bị đe dọa khi địa điểm này là lựa chọn lý tưởng của du khách. Bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) cho biết, phát triển du lịch rõ ràng có ảnh hưởng tiêu cực đến tính bền vững đối với tài nguyên sinh vật tại bán đảo Sơn Trà. “Mỗi ngày bán đảo Sơn Trà tiếp nhận lượng khách đến tham qua rất lớn. Dự báo đến năm 2020, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà ước đạt 8,9 triệu người mỗi năm. Và chắc chắn hoạt động của du khách sẽ gây những tác động xấu đến môi trường và đời sống của động vật hoang dã”, bà Hiền nói.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan hiệu quả chưa cao, còn chồng chéo và hạn chế về chức năng, quyền hạn, thể chế, dụng cụ hỗ trợ cũng gây khó khăn trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại bán đảo.

Những năm gần đây, bán đảo Sơn Trà đang có nhiều sự án đầu tư, nhất là đầu tư về du lịch sinh thái khi có 17 dự án với diện tích hơn 1.069 ha, Việc phát triển du lịch đã khai thác và sử dụng đất rừng, nhất là các vùng đệm làm suy giảm nguồn thức ăn và môi trường sống của các loài động thực vật. Việc can thiệp ngày càng sâu vào đời sống hoang dã của các loài động vật đã gây nên sự sợ hãi, phá vỡ chu kỳ sinh học vốn có, làm thay đổi tập quán sinh hoạt và hậu quả là làm suy giảm số lượng cá thể và loài. Bên cạnh đó, du khách tham quan tự do, ý thức chưa cao, áp lực săn bắt vẫn tồn tại (năm 2015 có 3 cá thể voọc ở Sơn Trà bị bắn chết). 6 tháng đầu năm 2016, gần 10 hecta rừng bị chặt phá đã khiến đời sống của 16 đàn voọc (160 cá thể) sinh sống bị tác động mạnh.

Trong thời gian qua, thành phố Đã Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động thực tế nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, đặc biệt đối với loài Voọc chà vá chân nâu. Đó cũng là điều mà cộng đồng và mọi người dân Đà Nẵng có thể làm để chung tay bảo tồn tính đa dạng sinh học, giữ nguyên vẹn các sinh cảnh và môi trường sống của các loài sinh vật tại bán đảo Sơn Trà, góp phần đưa Đà Nẵng phát triển đúng định hướng là trở thành “Thành phố môi trường” vào năm 2020.

N.Anh (Tổng hợp- Ảnh nguồn: cadn.com.vn)

 

Tin liên quan