Tầm nhìn

Tọa đàm giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Bổ Đà (Việt Yên)

11:13, 27 Tháng Bảy 2016

Sáng ngày 26/7/2016, tại chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên), Sở VHTTDL phối hợp với UBND huyện Việt Yên tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Vườn tháp chùa Bổ Đà

Đến dự  có GS. TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch HĐKH Đại học quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; các đồng chí Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL); Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở VHTTDL; Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; các nhà khoa học về lĩnh vực di sản văn hóa là thành viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Việt Yên và các cơ quan, đơn vị liên quan. Buổi Tọa đàm nhằm làm sáng tỏ các giá trị tiêu biểu nổi bật của di tích; bổ sung, hoàn thiện Hồ sơ khoa họcđề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng chùa Bổ Đàlà di tích quốc gia đặc biệt.

                 Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thế Chính trình bày Đề dẫn Tọa đàm


Chùa Bổ Đà là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa,nơi đào luyện tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế, nay thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tương truyền, chùa Bổ Đà có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và trở nênnổi tiếng vào thời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Bảo Thái (1720-1729). Chùa Bổ Đà được coi là một danh lam cổ tự với nhiều hạng mục công trình lớn nhỏ,trong đó có 05 hạng mục chính: Chùa Cao, Am Tam Đức, Chùa Tứ Ân, Vườn Tháp và Ao Miếu. Điểm đáng chúý, chùa Bổ Đà còn bảo lưu nhiều giá trị độc đáo, quý hiếm khác biệt so với các ngôi chùa cổ ở vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Tiêu biểu như nét kiến trúc cổ độc đáo, đánh dấu những giai đoạn của kiến trúc Việt Nam; là nơi lưu giữ kho mộc bản kinhPhậtvô cùng quý giá với số lượng 1.935 bản, được san khắctrên gỗ thịtừ năm 1740 và nhiều đời cao tăng sau này, phản ánh triết lý sâu sắccủa Phật giáo nói chung và dòng Thiền phái Lâm Tế nói riêng; hay các di vật, cổ vật quý, tiêu biểu là hệ thống tượng thờ bằng gỗ với hơn 40 pho… Đặc biệt, Vườn Tháp chùa Bổ Đà là một trong những Vườn Tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam với 110 ngôi tháp và mộ lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, có 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm,là nơi tàng lưu tro cốt, xá lỵ của 1.214 nhà sư tu hành đắc đạovàcủa các vị tăng ni dòng Thiền Lâm Tế tu và hóa ở đây.


                                         Quang cảnh buổi Tọa đàm

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, Sở VHTTDL, UBND huyện Việt Yên đã xây dựng Hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng chùa Bổ Đà là Di tích quốc gia đặc biệt để xin ý kiến các nhà khoa học trước khi hoàn thiện. Tại buổi Tọa đàm, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa đã khẳng định các giá trị đặc sắc, độc đáo của di tích; tham gia ý kiến về tên gọi, các thông tin, nội dung cần bổ sung, chỉnh sửa của Hồ sơ khoa học này.


                    Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Vườn tháp chùa Bổ Đà

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở VHTTDL đã cảm ơn sự ủng hộ, những ý kiếnđóng góp quý báu của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa. Qua đó, sẽ tiếp thu, tiến hành bổ sung, chỉnh sửa để bộ Hồ sơ được hoàn chỉnh, đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian theo yêu cầu.

(Nguồn: Quỳnh Thảo - vanhoabacgiang.vn)


 

Tin liên quan