Ứng dụng

Lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quy hoạch phát triển

15:58, 13 Tháng Bảy 2016

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo lượng giá, đánh giá và lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quy hoạch phát triển. Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và các đại diện liên quan.

PGS. TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội thảo

Dịch vụ hệ sinh thái (HST) là các lợi ích mà thiên nhiên đem lại cho con người. Lượng giá hệ sinh thái là công cụ hiệu quả để tính toán các lợi ích hữu hình và vô hình, giúp hình dung hậu quả từ việc suy thoái và mất đi của các dịch vụ HST. Đây là công cụ này giúp cho các nhà kế hoạch và ra quyết định hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và loại hình dịch vụ HST khác nhau. Tuy nhiên, những công cụ này vẫn chưa được phổ biến và áp dụng rộng rãi trong quá trình quy hoạch ở các cấp địa phương lẫn trung ương. Hướng dẫn áp dụng và thực hiện các công cụ này cũng chưa được xây dựng ở Việt Nam. Bênh cạnh đó, giá trị của các dịch vụ HST vẫn chưa được đề cập trong các quyết định quy hoạch và đầu tư, các dịch vụ tự nhiên vẫn được xem như là các dịch vụ “miễn phí” hay “ các sản phẩm công cộng”.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thế Chinh cho rằng đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cân nhắc việc áp dụng các bài học kinh nghiệm của quốc tế và khu vực để lượng giá HST ở cấp độ cả nước. Cùng quan điểm này, theo ông Đào Xuân Lai, đại diện UNDP, việc lượng giá dịch vụ HST là cần thiết để tăng cường nhận thức và thúc đẩy các hoạt động bảo tồn và phục hồi các HST. Thực tế các HST khỏe mạnh còn có khả năng cung cấp các lợi ích to lớn về mặt sức khỏe và tiết kiệm cho cộng đồng cũng như giúp cho việc đạt các mục tiêu lớn hơn về xóa đói và các mục tiêu phát triển bền vững. Thế nhưng, giá trị kinh tế của các dịch vụ HST vẫn chưa được xem trọng và lồng ghép một cách đầy đủ vào quy hoạch phát triển, ngân sách và quá trình ra quyết định.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đánh giá cao lợi ích từ việc lượng giá, đánh giá  hệ sinh thái vào quy hoạch phát triển kinh tế. Theo đó, các HST đóng góp trực tiếp vào nền kinh tế trong nước thông qua các dịch vụ mà chúng đem lại như rừng ngập mặn cung cấp bãi sinh sản cho các loài cá và bảo vệ bờ biển từ lũ lụt…

Theo ông Michael Wahl, đại diện GIZ Việt Nam, lượng giá các dịch vụ HST và lồng ghép chúng vào quy hoạch phát triển và các quyết định đầu tư là cần thiết để đảm bảo sự phát triển kinh tế lâu dài. Trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện Chiến lược về Tăng trưởng xanh, GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bộ, ngành liên quan để lồng ghép tốt hơn các dịch vụ hệ sinh thái vào các chính sách.

(Nguồn: Nguyễn Cường - monre.gov.vn)

Tin liên quan