Ứng dụng

Mô hình về bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp ở Bình Phước

15:25, 23 Tháng Sáu 2016

(DSX) - Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hoà, huyện huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước có mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nơi công cộng và khu dân cư. Góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, ngoài ra còn tạo được nguồn quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Chi hội phụ nữ ấp 6 là một đơn vị điển hình của tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải của xã Thanh Hòa, với 15 hội viên tham gia, mỗi tuần đi thu gom rác thải tại khu dân cư và các hộ gia đình. Sau đó tập kết rác tại nhà văn hóa ấp rồi tiến hành phân loại rác thải. Những loại rác hữu cơ được giữ lại ủ với phân hữu cơ rồi đem bón cho cây trồng, các loại chất thải rắn như nhựa, bọc ni lông được bán lại cho nhà máy xử lý rác để xây dựng quỹ từ thiện. Mô hình đang hoạt động rất hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.

Với ý nghĩa thiết thực và việc hoạt động hiệu quả của mô hình thu gom rác các cấp chính quyền và Hội phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Cho đến nay, xã Thanh Hòa đã có 7/7 ấp và 3 trường học trên địa bàn lập mô hình thu gom, xử lý rác thải, đạt gần 100%; hơn 50% số ấp đã có điểm tập kết và phân loại rác; xây dựng được 3 con đường phụ nữ tự quản rác. Nhờ đó, trên 58% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý.(Ảnh Nguồn:tinmoitruong)

Điển hình như trường Tiểu học Thanh Hoà, Mô hình đã thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ công nhân viên chức nhà trường định kỳ mỗi tuần/lần thu gom rác thải trong và sau khu vực trường học để tập kết vào bãi rác tập trung.

Bên cạnh việc đô thị hoá những năm gần đây và các hoạt động buôn bán, kinh doanh trên địa bàn xã nên lượng rác thải đang ngày càng nhiều. Trước thực trạng trên, bà Vũ Thị Thê, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn. Bà Thê đã đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào thu gom rác thải gắn với phong trào 5 không 3 sạch, từ đó vừa tạo ra nguyên liệu hoạt động cho nhà máy, vừa giúp phong trào của Hội Phụ nữ xã đi lên. Giờ đây, những con đường liên thôn, ấp và khu vực công cộng trong xã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước, môi trường sống được cải thiện đáng kể. Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực.

Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Bù Đốp cần được nhân rộng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

N.Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan