Tầm nhìn

Hà Tĩnh: Tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển du lịch

16:23, 31 Tháng Năm 2016

(DSX)- Để khai thác tiềm năng thế mạnh, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động nhằm thu hút phát triển du lịch trên địa bàn.

Biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh. Ảnh: dulichhatinh

Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có về du lịch, Hà Tĩnh đã đặt ra mục tiêu tập trung phát triển ngành công nghiệp không khói này, theo đó hàng loạt chủ trương, chính sách thu hút đầu tư được triển khai.

Cụ thể, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch; phê duyệt quy hoạch chi tiết và ban hành một số chính sách phát triển du lịch giai đoạn 2013-2020, trong đó có nhiều ưu đãi để thu hút đầu tư, hỗ trợ của các đơn vị, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh đó, địa phương đã tập trung nguồn vốn để đầu tư phát triển hạ tầng tại các khu du lịch trọng điểm; nâng cấp, mở rộng; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho hơn 1.000 đối tượng; kết nối các tour, tuyến với các công ty lữ hành quốc tế…

Hiện nay, toàn tỉnh có 46 khu du lịch trọng điểm quốc gia; 395 di tích được Trung ương và tỉnh công nhận; trên 180 cơ sở lưu trú, với gần 4450 phòng. Năm 2015, tổng lượt khách du lịch đến Hà Tĩnh đạt trên 1,5 triệu lượt người với doanh thu đạt 421 tỷ đồng.

Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh, trong quá trình phát triển ngành du lịch, địa phương cũng đã thấy rõ được những khó khăn, hạn chế. Cụ thể như: thời tiết khắc nghiệt, không ổn định nên thời gian khách lưu trú còn thấp, chỉ đạt bình quân 1,2 ngày/người; nguồn nhân lực làm công tác du lịch chưa được chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ; một số cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn thiếu, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu đầu tư phát triển du lịch… Những hạn chế này, tỉnh đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành, địa phương liên quan xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể để từng bước khắc phục.

Trong năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh đặt ra chỉ tiêu đón hơn 1.600.000 lượt khách và đưa tổng doanh thu đạt trên 450 tỷ đồng.

Khánh Linh (tổng hợp)

Tin liên quan