Cộng đồng

FZS hỗ trợ Việt Nam bảo tồn thiên nhiên khu vực miền Trung và Tây Nguyên

15:29, 24 Tháng Năm 2016

(DSX)- Trong những năm qua, Việt Nam đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế, đặc biệt là Hội Động vật học Frankfurt (CHLB Đức) nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật, bảo tồn động thực vật hoang dã và bảo vệ hệ sinh thái rừng.

Khảo sát Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Vietnamtourism

Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Hội Động vật học Frankfurt tại Việt Nam (FZS) tổ chức Hội thảo “Tăng cường phối hợp trong công tác bảo tồn thiên nhiên tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam”.

Đây là hoạt động nằm trong biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác ký kết ngày 21/7/2015 giữa Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và FZS về tăng cường năng lực quản lý, giám sát đa dạng sinh học cho các Khu bảo tồn thiên nhiên khu vực miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức bảo tồn quốc tế và các nhà khoa học trình bày các tham luận chia sẻ kinh nghiệm hợp tác hiệu quả của các tổ chức phi chính phủ quốc tế với Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn động thực vật hoang dã, bảo vệ rừng như: Bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Chương trình Bảo tồn loài voọc mông trắng tại khu bảo tồn Vân Long (Ninh Bình). Những nỗ lực của khu bảo tồn sao la trong việc thực hiện các hoạt động từ dự án “NGO” (các tổ chức phi chính phủ) với nhiều kết quả: mô hình đội tuần tra bảo vệ rừng, điều tra và giám sát đa dạng sinh học, nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ thực thi pháp luật tại các điểm nóng…

Hội thảo cũng là dịp để cho các cơ quan ban ngành của địa phương và các tổ chức phi chính phủ quốc tế tìm hiểu và xúc tiến các mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Với điều kiện về địa lý và khí hậu, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều loài động vật, thực vật hoang dã quý hiếm. Đến nay, Việt Nam đã quy hoạch 2,4 triệu hecta rừng đặc dụng, trong đó có 176 khu bảo tồn và vườn quốc gia nhằm bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới, các hệ sinh thái rừng và sự đa dạng sinh học của nước ta đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân như khai thác không bền vững, nạn săn bắt, buôn bán trái pháp luật. Do đó, nếu không có những hành động kịp thời thì các hệ sinh thái rừng và các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam sẽ có nguy cơ đe dọa suy giảm và dẫn tới tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Theo thỏa thuận hợp tác, FZS sẽ hỗ trợ một số vườn quốc gia và khu bảo tồn tại miền Trung và Tây Nguyên nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật, bảo tồn động thực vật hoang dã và bảo vệ hệ sinh thái rừng (gồm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum); Thúc đẩy hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học qua việc xây dựng các kế hoạch hành động bảo tồn, khu vực bảo tồn mới, đề xuất dự án, tổ chức hội thảo, tổ chức các khóa đào tạo kỹ thuật, kỹ năng nghề và các hoạt động có liên quan khác mà hai bên quan tâm…

Gia Linh (TH baonhandan, baoTN&MT)

Tin liên quan