Cộng đồng

Vĩnh Phúc: Tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại các điểm di tích

15:23, 18 Tháng Năm 2016

(DSX)- Ngày 16/5/2016, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, đoàn thanh niên thành phố Vĩnh Yên đã tham gia hoạt động trồng cây hoa ngọc lan tại 3 điểm chùa: Trụ sở Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh, chùa Bầu, chùa Tiên trên địa bàn.

Các tình nguyện viên tham gia trồng cây. Ảnh: tinmoitruong

Chương trình nằm trong chuỗi chương trình “Trồng hoa ngọc lan tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng và vùng phụ cận” của dự án “Trồng 1000 cây hoa ngọc lan di tích lịch sử, đền chùa” do Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp với Trung tâm tình nguyện quốc gia tổ chức dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại các địa điểm tổ chức chương trình, đại biểu, phật tử, và các tình nguyện viên đã cùng nhau trồng cây hoa ngọc lan quanh khuôn viên 3 địa điểm trên, giao lưu và làm một số công tác phật sự khác.

Theo Ban quản lý chùa Hà Tiên, cho biết: Phật giáo Vĩnh Phúc đặc biệt coi trọng việc xây dựng cảnh quan và trồng thêm cây xanh quanh khuôn viên. Việc hoàn thiện cảnh quan, trồng thêm cây xanh vẫn đang được tiến hành hàng ngày. Cây hoa ngọc lan được cúng dường sẽ mang lại hương sắc và làm trong lành không khí cho các ngôi chùa.

Các công trình lịch sử, văn hóa hiện có trên địa bàn thành phố gắn với di tích lịch sử, mang những nét văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn thành phố như: tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng của dân tộc hoặc du lịch tâm linh,... đồng thời đây cũng chính là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn đối với của nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố theo hướng hiện đại, bền vững nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.

Thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thành phố, các khu di tích, đền chùa… luôn được thành đoàn Vĩnh Yên quan tâm và coi trọng. Tại các địa phương trong thành phố đều có đội công tác vệ sinh môi trường hoạt động theo định kỳ. Đặc biệt trong giai đoạn bầu cử này, vai trò của thanh niên càng được phát huy theo đúng tinh thần “đâu cần thanh niên có – đâu khó có thanh niên”. Những hoạt động bảo vệ môi trường ý nghĩa này cũng là cách rèn luyện và giáo dục đoàn viên hiệu quả. Với những việc làm cụ thể thiết thực, tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ trong việc gìn gữ, bảo vệ môi trường tại các điểm di tích trên địa bàn. Những thành quả đã đạt được đang tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ thành phố nhân rộng, phát huy, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Trong thời gian tới, để phát huy hơn nữa sức mạnh của tuổi trẻ, tỉnh đoàn Vĩnh Phúc và thành đoàn Vĩnh Yên  tiếp tục tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, kết hợp cùng các cơ quan, tổ chức khác  tổ chức các chiến dịch truyền thông nhân các sự kiện môi trường…

Gia Linh (tổng hợp)

Tin liên quan