Tầm nhìn

Rừng cảnh quan trên Cao nguyên đá Đồng Văn

15:38, 29 Tháng Tư 2016

(DSX) - Để tạo cảnh quan, cải thiện môi trường, đặc biệt là việc hình thành các điểm nhấn về cảnh quan góp phần thu hút khách du lịch, tỉnh Hà Giang đã xây dựng Phương án về trồng cây cảnh quan (CCQ) tại Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV).

Đào nở trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: lienhoatravel

Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV) là một địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước được Unessco công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu cuối năm 2010. Giá trị di sản vốn có và tư cách thành viên Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu (CVĐCTC) đã đem đến cho vùng đất này những lợi thế đặc biệt. Tuy nhiên thực tế nhiều năm qua, do những tác động của con người, sự biến đổi khí hậu..., khiến những diện tích rừng, cây cảnh quan trên CNĐĐV ngày càng suy giảm. Từ đó, tạo ra không ít những cảnh quan trơ chọi đất, đá, những con đường thiếu bóng cây xanh.

Nhận thấy thực tế này và để thực hiện tốt các tiêu chí, khuyến nghị của Mạng lưới CVĐCTC về xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị CVĐCTC – CNĐĐV, tỉnh Hà Giang đã xây dựng Phương án về trồng cây cảnh quan (CCQ) tại CVĐCTC – CNĐĐV và các khu vực lân cận giai đoạn 2011 – 2015. Mục tiêu của Phương án nhằm trồng cây tạo cảnh quan, cải thiện môi trường, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, tăng thu nhập cho một bộ phận đồng bào; góp phần nâng cao độ che phủ rừng, tạo nguồn sinh thuỷ phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt là việc hình thành các điểm nhấn về cảnh quan để góp phần thu hút khách du lịch.

Thực hiện Phương án trồng CCQ trên CNĐĐV những năm qua, các huyện CNĐĐV đã tích cực vào cuộc. Qua đó, có 2 loại cây được Phương án của tỉnh đưa ra và được các địa phương áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế là đào và mận. Đây là những loại cây truyền thống, tạo nên nét riêng cho CNĐĐV. Tại nhiều địa điểm, sau vài ba năm triển khai đến nay, đã dần cho thấy những kết quả khi những dáng đào, dáng mận và nhiều loại cây khác đã vươn lên trên đá, tạo những cảm giác về cảnh quan thân thiện và tươi mát.

Có dịp đến các địa phương như Phố Cáo, Sủng Là, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn), xã Pả Vi (Mèo Vạc), xã Quản Bạ (Quản Bạ), thị trấn trung tâm 4 huyện CNĐĐV..., ta có thể dễ dàng nhận thấy những dấu ấn của CCQ đang dần hiện lên. Hay đến xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, nơi đây có điều kiện tự nhiên vô cùng khó khăn với đá nhiều, nước ít, những năm qua mặc dù địa phương phải nỗ lực không ngừng cho công cuộc XĐGN, song cấp ủy, chính quyền nơi đây đã ý thực được trách nhiệm trong việc trồng CCQ. Qua đó, tích cực vận động, triển khai việc trồng đào cảnh quan tại khu vực trung tâm xã, nhiều tuyến đường trên địa bàn và đặc biệt là tuyến đường qua xã lên Cột cờ Lũng Cú.

Tại nhiều huyện, vào dịp đầu năm thường phát động Tết trồng cây gắn với trồng CCQ trên các tuyến đường, đặc biệt là tại các công sở, các điểm nhấn du lịch của địa phương, khu vực quanh các hồ treo. Từ đó, trong một vài năm tới, khi những cây đào, mận, sa mộc, hồng không hạt... cảnh quan trưởng thành sẽ tạo nên một bản sắc cho các đô thị cũng như các địa phương vùng CNĐĐV.

Có thể nói, CCQ là điều không thể thiếu ở mỗi vùng đất. Chính CCQ đang và sẽ góp phần tạo nên sinh khí và sự hấp dẫn, thân thiện của mỗi vùng đất.

Gia Huệ

Tin liên quan