Tầm nhìn

Cam kết về môi trường trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

15:56, 19 Tháng Tư 2016

(DSX)- Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo "Thực thi cam kết về môi trường trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)".

Ô nhiễm trên Vịnh Hạ Long. Nguồn: internet

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác quốc tế để thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt là ngăn chặn các hành vi buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, xâm hại đa dạng sinh học; đồng thời kiểm soát chặt chẽ các dạng ô nhiễm môi trường.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề từ những thuận lợi, thách thức trong quá trình triển khai các cam kết về môi trường trong Hiệp định; giải pháp để tận dụng các cơ hội do Hiệp định mang lại, nhất là những vấn đề liên quan đến bổ sung, hoàn thiện thể chế, chính sách về môi trường trong bối cảnh thực thi Hiệp định, cũng như giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 được Liên hợp quốc thông qua năm 2015.

Hiệp định TPP vừa được quốc gia vành đai Thái Bình Dương ký kết ngày 4/2/2016 tại New Zealand, là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhằm đạt mục tiêu cao nhất về thương mại tự do và hội nhập trên toàn khu vực Thái Bình Dương, được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới. Hiệp định TPP điều chỉnh không chỉ các vấn đề về thương mại và đầu tư mà còn các vấn đề liên quan khác như vấn đề về môi trường với những cam kết thương mại truyền thống và phi truyền thống.

Các cam kết về môi trường trong Hiệp định TPP nhằm mục tiêu thúc đẩy sự tương hỗ lẫn nhau giữa các chính sách về thương mại và môi trường; tăng cường bảo vệ môi trường ở mức độ cao và thực thi hiệu quả luật pháp về môi trường; tăng cường năng lực của các bên để giải quyết các vấn đề về môi trường liên qua đến thương mại. Do đó, các cam kết về môi trường trong Hiệp định TPP được đánh giá là cao hơn và nghiêm ngặt hơn so với các cam kết về môi trường trong các hiệp định thương mại tự do trước đây.

Việc tham gia TPP tạo thêm “sức ép” tích cực, thúc đẩy Việt Nam hoàn thiện khung khổ pháp luật và thực thi pháp luật về môi trường. Tham gia TPP sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận nguồn lực, thực hiện việc xử lý ô nhiễm, nâng cao chất lượng môi trường bằng công nghệ tiên tiến, với chi phí thấp hơn; thúc đẩy các hoạt động quản lý, phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật và giống cây hoang dã nguy cấp; đấu tranh chống đánh bắt cá và các loài sinh vật biển trái phép, cũng như nghiêm cấm một số hình thức trợ cấp nghề cá có tác động tiêu cực, dẫn đến tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên cá. Những nỗ lực này chỉ có thể thành công với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

TH

Tin liên quan