Tầm nhìn

Bình Định: Phát huy tiềm năng du lịch từ Di sản văn hóa

15:07, 11 Tháng Tư 2016

(DSX)- Trong những năm qua, công tác quản lý di tích, cũng như hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phục vụ khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả quan trọng.

Du khách tham quan tháp Bánh Ít. Ảnh: baobinhdinh

Di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh là một bộ phận cấu thành quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam. Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, công tác quản lý di tích, cũng như hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phục vụ khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định  đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều di tích đã thoát khỏi nguy cơ sụp đổ, đảm bảo sự an toàn lâu dài cho công trình và người sử dụng, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tham quan du lịch của nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Di sản văn hóa Bình Định được sáng tạo và kết tinh trong suốt tiến trình lịch sử của đất nước. Nền văn hóa mang đậm dấu ấn từ văn hóa Sa Huỳnh đến văn hóa Chămpa, văn hóa thời Tây Sơn và nền văn hóa ấy cũng được sáng tạo trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo thống kê, tỉnh Bình Định có hơn 230 di tích, trong đó 88 di tích đã được xếp hạng (33 di tích cấp quốc gia, 55 di tích cấp tỉnh) và là một trong những tỉnh có số lượng di tích được xếp hạng nhiều trong cả nước. Nhìn chung, các di tích có đặc diểm là phân bố rải rác trên địa bàn toàn tỉnh, một số di tích bị xuống cấp và hư hỏng nhiều do yếu tố tác động từ thiên nhiên và con người gây ra, tình trạng lấn chiếm và xâm hại đến di tích vẫn còn xảy ra.

Trong những năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chú trọng đầu tư kinh phí cho công tác trùng tu, tôn tạo, gia cố chống xuống cấp các di tích như: Khu di tích Bảo tàng Quang Trung, Thành Hoàng Đế, Đèo Nhông - Dương Liễu, Vụ thảm sát Bình An, Lăng Mai Xuân Thưởng, Đền thờ Đào Duy Từ, Đền thờ Tăng Bạt Hổ, Tháp Đôi, Tháp Bánh Ít, Tháp Cánh Tiên, Tháp Dương Long, Tháp Bình Lâm, Tháp Thủ Thiện,…

Những di tích được trùng tu, tôn tạo đã phát huy giá trị góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ, quảng bá văn hóa dân tộc… Về hiệu quả kinh tế, rất nhiều di tích sau khi được trùng tu, tôn tạo đã trở thành những điểm du lịch - văn hóa hoàn chỉnh tạo ra những điểm đến du lịch hấp dẫn, đem lại một nguồn thu nhất định, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội… trở thành những điểm tham quan du lịch không thể thiếu trong các tour du lịch đến Bình Định.

Tuy nhiên bên cạnh những thành quả đạt được, tỉnh Bình Định cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý bảo vệ môi trường tại các điểm tham quan du lịch là di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Có như vậy thì di tích mới sống trường tồn theo thời gian, hiệu quả kinh tế – xã hội ngày càng cao, đảm bảo phục vụ phát triển du lịch bền vững.

B.T

Tin liên quan