Tầm nhìn

Đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng bảo vệ rừng gỗ nghiến trăm năm tuổi tại Lào Cai

10:56, 08 Tháng Tư 2016

Tỉnh Lào Cai vừa khởi động dự án “Bảo vệ rừng gỗ nghiến, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học rừng tự nhiên, gắn với bảo tồn văn hóa cúng rừng của người Mông xã Nậm Chảy”. Dự án thực hiện với tổng số tiền thực hiện dự án hơn 1,5 tỷ đồng.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Dự án sẽ triển khai trong 2 năm (2016 – 2017), với mục tiêu bảo vệ toàn vẹn hơn 28 ha rừng có quần thể gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi tại thôn Sín Chải, xã Nậm Chảy . Qua đó, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học rừng tự nhiên với nhiều cây thuốc nam quý hiếm như: Hoàng tin, râu hùm, tầm gửi... mọc trong khu rừng này.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các giải pháp chủ yếu được dự án hướng tới là: Tiến hành giao khoán quản lý bảo vệ rừng lâu dài, ổn định cho cộng đồng người Mông thôn Sín Chải (Trong đó, bảo vệ rừng là 1.568,8 ha; khoanh nuôi rừng 468 ha; trồng rừng 260 ha); Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; Tuyên truyền về bảo vệ rừng, tầm quan trọng của rừng đối với thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đối khí hậu. Đặc biệt, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nhằm cải thiện sinh kế cho người dân trên địa bàn...

Được biết, hơn 28 ha rừng với quần thể gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi ở thôn Sín Chải được bảo vệ còn nguyên vẹn đến nay là do đây là “khu rừng thiêng” của cộng đồng người Mông trong thôn, không ai được phép chặt phá. Văn hóa cúng rừng hàng năm vẫn được người dân nơi đây duy trì và phát huy từ nhiều đời nay.

TH

Tin liên quan