Tầm nhìn

Đề cử kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng

16:58, 04 Tháng Năm 2016

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện hồ sơ đề nghị Liên minh Kỷ lục thế giới xem xét và cấp bằng xác lập Kỷ lục hang động tự nhiên lớn nhất thế giới cho hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng được đề cử Kỷ lục thế giới với nội dung: Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Ngày 30-3, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, đơn vị đang phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings), đề nghị WorldKings xem xét và cấp bằng xác lập Kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5-6,5km, cao 200m, rộng 150m.

Với những thông số trên, hang Sơn Đoòng vượt lên Kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu (Malaysia).

Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại. Về điều này, thế giới đã chính thức thừa nhận khi hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Kỷ lục thế giới này lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh, mặc dù trong sách Kỷ lục Guinness (Guinness World Records) xuất bản năm 2015 có đề cập vấn đề người đầu tiên phát hiện hang Sơn Đoòng là một nông dân Việt Nam tên là Hồ Khanh.

Theo sggp

Tin liên quan