Tầm nhìn

Quảng Ninh: Đồng Rui hướng đến phát triển du lịch sinh thái

15:32, 17 Tháng Ba 2016

(DSX)- Đồng Rui được biết đến là một xã có nhiều tiềm năng du lịch với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp; đa dạng cùng những phong tục tập quán truyền thống của người Việt vùng đồng bằng Bắc bộ với nhiều lễ hội và các làng nghề truyền thống độc đáo.

Rừng ngập mặn ở Đồng Rui. Ảnh: baoquangninh

Nằm ven quốc lộ 18B, thuận tiện thông thương, xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) có biển, rừng ngập mặn với diện tích tự nhiên trên 4.900ha, trong đó diện tích đất ngập nước 3.000ha, diện tích có rừng ngập mặn 1.750ha, có hệ sinh thái đa dạng, nguồn lợi hải sản phong phú, có những loài giá trị kinh tế cao, như: Ốc đĩa, ngán, cua biển, ruốc, cá bớp, sá sùng, bông thùa, các loại cá... Rừng được phân bố phân tầng rõ rệt bao gồm các loài cây ngập mặn mọc ở độ cao, thấp của mặt bãi và nước thuỷ triều khác nhau, như: Sú, đước, trang, vẹt, mắm, bần chua, cóc, ráng, giá, tra... Sự đa dạng sinh học ở đây rất phong phú, có đến hàng trăm loài. Với tiềm năng to lớn ấy, Đồng Rui thực sự là một vùng đất chứa nhiều “ngọc quý”.

Cùng với rừng ngập mặn, Đồng Rui còn có bãi biển Lòng Vàng đẹp nguyên sơ, hút hồn có khả năng lưu giữ du khách đã từng đặt chân đến, đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế… Đây là tiềm năng rất lớn cho phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn, du lịch trải nghiệm.

Nhận ra tiềm năng lớn UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định phê duyệt Đề cương thành lập khu bảo tồn đất ngập nước Đồng Rui - Tiên Yên - Quảng Ninh. Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2050 cũng nói rõ về việc phát triển kinh doanh du lịch Đồng Rui. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng đề cập xây dựng kinh doanh du lịch sinh thái Đồng Rui giai đoạn 2015-2020. Trên cơ sở đó xã cũng đã đưa ra nghị quyết phát triển du lịch sinh thái và phát triển các khu đất phục vụ quy hoạch hạ tầng du lịch. Xã đã thuê Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh tư vấn thiết kế website, bộ nhận diện du lịch Đồng Rui. Trong quý III năm nay, huyện khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch và xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch Đồng Rui. Hiện xã đã bố trí quỹ đất dành cho hạ tầng du lịch gồm 1.800ha; có kế hoạch mở rộng trục đường chính vào trung tâm xã với chiều ngang 7m và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư khi có quy hoạch.

Bên cạnh định hướng phát triển du lịch, Đồng Rui thực hiện khá hiệu quả mô hình nuôi trồng thuỷ sản. Song song với nuôi trồng thuỷ sản, Đồng Rui phát triển khá tốt vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung. Hiện toàn xã đã có 30 trang trại tổng hợp. Đồng Rui cũng nổi tiếng với thương hiệu khoai lang Đồng Rui (diện tích trên 50ha) và dọc mùng…

Những bước đi của Đồng Rui không những góp phần nâng cao đời sống nhân dân, mà phù hợp với lộ trình định hướng phát triển kinh tế của tỉnh và địa phương. Và trong tương lai không xa, Đồng Rui sẽ đổi khác để trở thành một vùng đất sầm uất, một địa chỉ hấp dẫn về văn hoá và du lịch…

TH

Tin liên quan