Tầm nhìn

Tăng cường vệ sinh môi trường mùa lễ hội

08:54, 14 Tháng Ba 2016

Hàng năm, vào mùa lễ hội (bắt đầu từ tháng Giêng âm lịch), huyện Tam Đảo thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan và hành lễ. Vì vậy, cùng với việc đảm bảo ANTT, công tác vệ sinh môi trường được huyện quan tâm nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách, đồng thời, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch của huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo lượng rác thải ra môi trường hàng ngày rất lớn, đặc biệt đối với 2 khu du lịch: Khu danh thắng Tây Thiên và thị trấn Tam Đảo. Thời gian qua, trên địa bàn xây dựng được 2 lò đốt rác đặt tại xã Hồ Sơn và xã Đạo Trù với công suất 10 tấn rác/ ngày, đêm/ lò. Các địa phương khác trong huyện đều có HTX dịch vụ môi trường chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ngay tại địa phương. Tuy nhiên, trong việc thu gom, xử lý rác thải còn gặp nhiều khó khăn, do các địa phương chủ yếu xử lý rác thải bằng hình thức thủ công, không đảm bảo vệ sinh môi trường; số người làm công tác vệ sinh môi trường còn mang tính thời vụ; ý thức bảo vệ môi trường của người dân và một bộ phận du khách chưa cao...Vì vậy, để tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong mùa lễ hội, UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác xử lý rác thải ngay tại gia đình; tổ chức ký cam kết tới từng hộ gia đình trong việc vứt rác đúng nơi quy định và có chế tài xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm; phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác thường xuyên; các địa phương căn cứ vào kinh phí được cấp hàng năm, đồng thời tăng cường thu phí bảo vệ môi trường theo quy định, vận động một số nguồn khác để đảm bảo hoạt động HTX dịch vụ môi trường và xử lý rác thải; tổ chức vận hành tốt các lò đốt rác hiện có; các ngành liên quan cần tập trung tháo gỡ công tác giải phóng mặt bằng để có đất xây dựng lò đốt rác…

Những ngày đầu năm mới, khi lượng du khách đến với Tây Thiên ngày một tăng, mỗi ngày có khoảng từ 20 - 40 nghìn du khách. Mỗi ngày, lượng rác thải ra môi trường từ 15 - 20 tấn rác. Trước tình hình đó, Ban Quản lý (BQL) Khu danh thắng Tây Thiên tăng cường cả về nhân lực, đầu tư trang thiết bị và tuyên truyền đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường. BQL đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết quy định về bảo vệ môi trường tại khu di tích, điểm di tích; hướng dẫn du khách bỏ rác đúng nơi quy định. BQL ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng vể việc thu gom, vận chuyển rác thải hàng ngày từ khu Đền Thượng xuống bãi tập kết rác tạm của khu danh thắng. Đối với toàn bộ quãng đường đi bộ từ dưới lên Đền Thượng và khu trung tâm lễ hội, BQL thuê 14 nhân công vệ sinh hàng ngày, từ đường 302 vào trong khu trung tâm cũng có 12 nhân công vệ sinh thường xuyên. Khi rác thải được vận chuyển tới bãi tập kết, cứ 5h30 phút, xe của Công ty cổ phân Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên tới chuyển đi, vì vậy không gây ảnh hưởng tới du khách khi thăm quan, vãn cảnh. BQL còn mua sắm thêm 5 xe thu gom rác kéo tay, 50 thùng rác đặt ở tất cả các tuyến đường. Đặc biệt, để xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường ở khu đền Thượng, Trạm xử lý nước thải được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2013, xử lý 100% lượng nước thải trong khu đền Thượng. Công trìnhhoạt động hiệu quả, không gây rò rỉ nước thải nên không ảnh hưởng tới mỹ quan và hoạt động của di tích.

Không chỉ tại Khu danh thắng Tây Thiên, đến thăm quan một vài khu di tích khác diễn ra lễ hội của huyện Tam Đảo như Đền Chân Suối, Đền thờ Đức Thánh Trần, Đền Trình, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên…chúng tôi đều nhận thấy công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, rác thải tập kết đúng nơi quy định, luôn có thùng rác đặt ở những nơi hợp lý. Vì vậy, cảnh quan luôn sạch đẹp, giữ gìn được sự linh thiêng ở các khu di tích.

                                                                                                                                                           Nguồn: Theo Báo Vĩnh Phúc

Tin liên quan