Tầm nhìn

Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc - Nam Trung bộ

15:31, 04 Tháng Ba 2016

(DSX)- Trong thời gian vừa qua, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong khu vực Bắc – Nam Trung Bộ, cũng như liên kết quốc tế trong việc phát triển du lịch đã được các quốc gia và các địa phương quan tâm thực hiện.

Vịnh Hạ Long. Ảnh: Internet

Với tổng chiều dài đường bờ biển gần 1.800 km, vùng Bắc - Nam Trung Bộ được xem như là “mặt tiền” ra biển Đông của Việt Nam nói riêng và các quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương, vùng Đông Bắc Thái Lan nói chung. Đây cũng đồng thời là khu vực có vai trò quan trọng trong bản đồ phát triển du lịch của cả nước.

Việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong khu vực cũng như liên kết quốc tế trong việc phát triển du lịch đã được các quốc gia và các địa phương quan tâm thực hiện với việc ra đời hàng loạt các chương trình du lịch đặc sắc, hấp dẫn như: "Hành trình di sản Miền Trung", "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại", "Chương trình du lịch một ngày ăn cơm 3 nước", "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội"…

Tuy Vùng Bắc - Nam Trung bộ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Nhưng  nhìn chung các tỉnh vẫn chưa khai thác và phát huy được tiềm năng và lợi thế quan trọng đó để phát triển; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Thương hiệu điểm đến của các địa phương trên bản đồ du lịch vùng, khu vực và thế giới chưa rõ ràng, thậm chí chưa được chú trọng.

Vì vậy, để tìm một hướng đi cho du lịch các tỉnh vùng Bắc - Nam Trung bộ, nhằm khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, từng bước liên kết tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Du lịch Huế. Ảnh: Internet

Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc - Nam Trung bộ vừa diễn ra tại Nghệ An nhằm đánh giá tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch của các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, từ đó đưa ra các giải pháp liên kết phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ.

Qua đó đẩy mạnh liên kết và thúc đẩy du lịch các tỉnh Bắc Nam Trung Bộ phát triển phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tìm cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan trong quản lý, đầu tư về lĩnh vực du lịch và liên kết phát triển du lịch.

Tại Hội thảo cũng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch quan trọng giữa 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ. Theo đó, nội dung ký kết sẽ tập trung vào các vấn đề: Hợp tác trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; Về hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Hợp tác phát triển nhân lực du lịch, theo nguyên tắc: Thống nhất về chủ trương, chính sách, nội dung hợp tác chính và xuyên suốt.

TH

Tin liên quan