Tầm nhìn

Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững

15:33, 03 Tháng Ba 2016

Những năm gần đây, lĩnh vực du lịch của Phú Yên có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tăng nguồn thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hoạt động trong lĩnh vực này hiện nay chưa xứng tầm với tiềm năng sẵn có; trong đó, yếu tố về môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ.

Rác thải chi chít ở bờ biển TP Tuy Hòa, gây phản cảm đối với nhiều du khách - Ảnh: P.NAM

NHIỀU CẢNH QUAN BỊ Ô NHIỄM

Hiện nay, một số dự án du lịch có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Lượng khách du lịch lưu trú hàng năm tại Phú Yên tăng khá, góp phần tác động tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Theo Sở VH-TT-DL, ước tính trong năm 2013, Phú Yên tiếp đón 600.000 lượt khách lưu trú, trong đó có 60.600 lượt khách quốc tế, tăng 20%; doanh thu du lịch đạt 540 tỉ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, phát triển ở lĩnh vực này vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng và mục tiêu đề ra.

Thời gian qua, do công tác bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhất là khu vực ven biển chưa được chú trọng đúng mức, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên và việc thu hút du khách. Điển hình như từ khu du lịch sinh thái Long Thủy, xã An Phú (TP Tuy Hòa) đến bờ biển Mỹ Quang, xã An Chấn (Tuy An) có chiều dài gần 2km là một ví dụ. Trước đây, khu vực này vốn là bãi biển rất đẹp, nhưng thời gian gần đây môi trường sống vùng du lịch sinh thái này đang bị ô nhiễm do người dân xả rác thải xuống cầu Đồng Nai (một con suối chảy ra biển, tạo nên cảnh quan thiên nhiên thơ mộng cho Long Thủy). Theo Bí thư Đảng ủy xã An Phú Đỗ Văn Tuấn, hầu hết các con đường ở Long Thủy là đường cát nên xe thu gom rác không vào sâu được trong khu dân cư. Trong khi đó, phần lớn trong hơn 600 hộ dân chưa có ý thức tự giác bỏ rác tại những điểm tập kết, mà đổ ra ngoài bờ biển. Thực tế cho thấy, không ít các khu du lịch sinh thái ở Phú Yên khi mới đưa vào khai thác thu hút rất nhiều du khách, đạt doanh thu lớn, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại bị hạn chế bởi yếu tố ô nhiễm môi trường và an ninh trật tự do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và kinh phí đầu tư lâu dài.

Hiện nay, việc bảo vệ môi trường sống ở các vùng biển trong tỉnh chỉ mới được thực hiện trên biển, còn ven bờ thì rất khó kiểm soát vì đời sống người dân còn nghèo, trình độ dân trí thấp. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 10 vạn dân ven biển mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Thực tế cho thấy, có khoảng từ 80 đến 90% hộ dân trong tỉnh sinh sống ven biển không có nhà tiêu hợp vệ sinh, phần lớn các chất thải sinh hoạt đều thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điển hình, những bãi biển từng biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng như Long Thủy, Từ Nham, Bãi Ngà, Nhơn Hội, Vịnh Hòa, Hòa An... nhưng hiện đang bị ô nhiễm, mất mỹ quan bởi những người thiếu ý thức phóng uế, xả rác thải bừa bãi.

TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH

Trước tình hình trên, mới đây, UBND tỉnh đã đề nghị Sở VH-TT-DL và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2011-2015. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ môi trường, văn minh du lịch, an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại các khu, điểm du lịch; giám sát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khu, điểm du lịch với mục tiêu đến hết năm 2013, 100% các khu, điểm du lịch hoàn thành việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về xây dựng phong cách ứng xử văn minh, lịch sự, giữ gìn, đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít cơ sở kinh doanh du lịch, nuôi trồng thủy sản chưa chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường. Một số di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch đang có nguy cơ xuống cấp. Môi trường, cảnh quan thiên nhiên có nguy cơ bị ô nhiễm, xâm hại. Tình trạng vứt rác thải ven biển, trên các tuyến đường vẫn còn xảy ra phổ biến, nhất là các khu dân cư ven biển; hệ thống nhà vệ sinh công cộng, dân sinh chưa đảm bảo…

Thực trạng trên đang tác động xấu đến hình ảnh, không gian du lịch Phú Yên. Nhằm xây dựng Phú Yên trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự vừa ban hành Chỉ thị số 19, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 -2015.

Theo báo Phú Yên

Tin liên quan