Tầm nhìn

Gần 130 tỉ đồng sẽ được đầu tư để trùng tu Di sản Huế

13:48, 05 Tháng Hai 2016

(DSX)- Trong năm 2016, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích xuống cấp với kế hoạch dự kiến 129 tỉ đồng.

Điện Thái Hòa, Huế. Ảnh: hue.vnn

Đồng thời số tiền trên cũng được dùng để hoàn tất việc trùng tu và đưa vào sử dụng một số điểm di tích như: Điện Chiêu Kính, Thái Bình Lâu, lăng Thiệu Trị, lăng Đồng Khánh… góp phần phục vụ khách tham quan.

Được biết trong năm 2015, tổng kinh phí đầu tư cho việc tu bổ các điểm di tích thuộc hệ thống di sản Huế là gần 163 tỉ đồng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, một số dự án trùng tu quan trọng như Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, Thế Miếu…

Năm 2015, du khách đến với di sản Huế đạt 2,3 triệu lượt, trong đó có bán vé cho hơn 2 triệu lượt khách. Nhiều điểm di tích xuống cấp đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chỉnh trang, tu bổ và phát triển dịch vụ đã hấp dẫn du khách. Doanh thu từ bán vé và dịch vụ tại di sản Huế đạt gần 208 tỉ đồng, đạt 122% so với kế hoạch.

Trong gần 400 năm (1558-1945), Huế đã từng là Thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn. Cố đô Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Suốt mấy thế kỷ, bao nhiêu tinh hoa của cả nước được chắt lọc hội tụ về đây hun đúc cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc để hoàn chỉnh cho một bức cảnh thiên nhiên tuyệt vời sẵn bày sông núi hữu tình thơ mộng. Bởi vậy, nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu vũ lộng lẫy, những lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch, những thắng tích thiên nhiên thợ trời khéo tạc...

Với một di sản văn hóa vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc túy của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam và thế giới. Di sản Huế đang được bảo tồn rất tốt bởi những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế, của Bộ Văn hóa Thông tin, mà trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Nhờ những thành tựu của công tác bảo tồn mà Di sản văn hóa Huế đã được quảng bá hình ảnh rộng rãi trên toàn thế giới, tạo nên sức hút to lớn của Huế đối với du khách thập phương và góp phần làm cho ngành du lịch dịch vụ của Thừa Thiên Huế trong đã có những bước phát triển nhanh chóng, thực sự đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

TH

Tin liên quan